ALIVE AND WELL

ภาพรวมความเป็นไปของวงการนาฬิกาและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าจับตามอง
WORDS: RUCKDEE CHOTJINDA

งานนาฬิกาสำคัญที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์และของโลกในแต่ละปีก็คือ SIHH ที่เจนีวาและ Baselworld ที่บาเซิล ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เผยโฉมภายในงานดังกล่าวจะเป็นเหมือนเครื่องกำหนดอารมณ์ของอุตสาหกรรมนี้ไปตลอดช่วงเวลาที่เหลือทั้งปีก็ว่าได้ หรือจะกล่าวว่าเป็น “เทรนด์” ก็คงจะไม่ผิด เพียงแค่เราไม่ชอบใช้คำนี้ (เดี๋ยวตอนท้ายจะบอกว่าเพราะเหตุใด) เอาเป็นว่างานทั้งสองนี้จัดเพียงปีละหนึ่งครั้ง และถือเป็นเวทีให้แบรนด์นาฬิกาชั้นนำทั้งหลายของโลกได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนตลอดจนแนวคิดหรือศักยภาพกันอย่างเต็มที่ ให้สื่อมวลชนและตัวแทนจำหน่ายได้เกิดความเข้าใจ ผ่านทางเอกสารทั้งในรูปแบบสิ่งพิมพ์และดิจิตอล ประกอบกับการออกแบบบูธที่บ่งบอกถึงตัวตนของแต่ละแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

World of Watches Thailand ขอใช้ช่วงเวลาฝุ่นหายตลบหลังงานทั้งสองนี้เสร็จสิ้นในการสรุปบรรยากาศความเป็นไป และจำแนกนาฬิการุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาล่อตาล่อใจนักสะสมมือเก่ามือใหม่ทั่วโลก ให้คุณได้ทำความรู้จักแบบสะดวกเป็นกลุ่มเป็นประเด็นหรือเป็นประเภทไป พร้อมด้วยตัวอย่างพอสังเขป


As much as we like to avoid the word “trends” (we will explain why later), SIHH and Baselworld in Switzerland set the mood and tone for the industry over the remaining months of the year. Held annually in Geneva and Basel, respectively, the fairs provide the platform for the world’s most notable watch brands to showcase their novelties, ideas and strengths – through presentations, print and digital literature, and even the designs of their booths.

With the conclusion of these highly anticipated events, we now reflect on the vibe and the novelties awaiting you as watch enthusiasts: beginners, seasoned veterans and sworn collectors alike. A few examples will be offered for each point made, but they are by no means exhaustive.

————————————————–

STATE OF THE AFFAIRS

ทุกฝ่ายต้องยอมรับว่าปีที่ผ่านมานั้นวงการนาฬิกามีข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยอดการส่งออกที่ตกต่ำในภาพรวมหรือการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารของแบรนด์ต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเรื่องเศรษฐกิจโลก ความไม่แน่นอนทางการเมืองและข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยรุมเร้าอีกต่างหาก แม้กระนั้น แบรนด์นาฬิกาทั้งหลายก็ยังรวบรวมพละกำลังในการเข็นผลิตภัณฑ์ทั้งแบบใหม่ถอดด้ามและแบบปรับโฉมใหม่ลงสู่ตลาดกันอย่างขันแข็ง ทั้งนี้ก็ด้วยความหวังว่าจะเป็นที่สนใจของผู้ซื้อและสามารถรักษาฐานความแข็งแกร่งของตนได้ในสภาวะที่มีความท้าทายอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

Girard-Perregaux จัดหนักก่อนใครเลยด้วยนาฬิกา Planetarium Tri-Axial ซึ่งมีตูร์บิยองแบบสามแกนไม่พอ ยังมีลูกโลกแบบสามมิติจริงๆ ที่จะหมุนครบหนึ่งรอบในเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อบอกเวลาในทวีปต่างๆ พร้อมกันนั้นก็ยังมี Rotonde de Cartier Skeleton Mysterious Hour จาก Cartier นี่น่าดูชมไม่แพ้กัน แต่เป็นความน่าดูชมแบบไม่หวือหวาเท่า เข็มทรงดาบทั้งสองดูเหมือนลอยอยู่ในอากาศได้ด้วยเทคนิคที่มีชื่อเรียกว่า “มิสตีเรียส” เหมือนในชื่อรุ่นนั่นเอง และยังมีการออกแบบเครื่องในแบบสเกเลตั้นอีกด้วยจึงยิ่งดูโปร่งเข้าไปอีก เห็นทะลุไปถึงข้อมือกันทีเดียว

Breguet Marine Équation Marchante 5887 ยืนพื้นฐานบนประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวโยงกับการเดินเรือ บนหน้าปัดมีเข็มนาทีเพิ่มขึ้นมาอีกเข็มหนึ่ง สังเกตตรงปลายมีรูปดวงอาทิตย์ ใช้บอกเวลาสุริยะได้โดยตรง ไม่ต้องทดเลขบวกลบเหมือนนาฬิกาส่วนมากที่มีฟังก์ชั่นอีเควชั่นออฟไทม์นี้  อีกรุ่นที่ดูแปลกตาคือ Hublot MP-09 Tourbillon Bi-Axis ที่ยกเอาตูร์บิยองแบบสองแกนมาวางไว้ให้ได้พินิจพิจารณาการทำงานกันแบบใกล้ๆ ตา กำลังลานสำรองนานห้าวัน และมีวิธีการบอกวันที่แบบไม่เหมือนใครโดยแบ่งวันที่ในครึ่งเดือนแรกไว้บนครึ่งวงกลมที่หนึ่ง และยกเอาวันที่ในครึ่งเดือนหลังไปไว้บนครึ่งวงกลมที่สอง เชื่อว่าแบรนด์ต่างๆ เหล่านี้คงได้ยินเสียงเรียกร้องอยู่บ่อยครั้งให้ทำอะไรแปลกๆ บ้างจึงจัดกันเต็มที่อย่างเช่นในสี่รุ่นนี้และในรุ่นอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ได้หยิบยกมานำเสนอ
In general, there was a fair bit of bad news emerging from the watchmaking industry in 2016. Reports covered dropping export volume/value and changes in management at certain brands. The global economy, political uncertainty and security concerns did not contribute positively in any case. But with all that said, the collective manufacturers continue to push forward totally new or refreshed products that they hope would attract buyers or perpetuate their stature in the face of ongoing challenges.

Girard-Perregaux delivered a stunner in the form of their Planetarium Tri-Axial watch. In addition to the tourbillon that turns on three axes, a three dimensional globe completes one rotation in 24 hours to show time in the different continents of the world. Featuring less dramatic aesthetics, Cartier Rotonde de Cartier Skeleton Mysterious Hour is no less pleasing. Its two sword-shaped hands seem to float on air, hence, the “mysterious” nomenclature. This particular model aptly combines the maison’s expertise in mysterious time indication and skeletonization of movement.

Breguet Marine Équation Marchante 5887 proposes a firm link with its maritime background. Its running equation of time hand with the golden sun tip marks the solar minute without the need to do any math. Meanwhile, Hublot MP-09 Tourbillon Bi-Axis puts the revered component nearest to your sight. It comes with five days of power reserve and an unusual way of indicating the date over two half circles. Somebody asked for creativity – now you get it from these four watches and many more.

————————————————–

SIZE WISE

ความนิยมนาฬิกาเรือนโตหรืออย่างที่เรียกว่าโอเวอร์ไซส์นั้นดูจะเลยจุดพีคมาหลายปีแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าอยู่ดีๆ เราจะกลับไปใส่นาฬิกาเรือนเล็กกันเสียหมด เชื่อว่ายังไม่ได้เห็นอย่างนั้นเร็วๆ นี้แน่ ขณะนี้ขนาดนาฬิกาดูจะทรงตัวอยู่ในช่วง 40-42 มม. ขึ้นอยู่กับว่าเป็นนาฬิกาสไตล์เดรสหรือสไตล์สปอร์ตเสียมากกว่า

A. Lange & Söhne เป็นแบรนด์ที่ทำนาฬิกาในรูปแบบอนุรักษ์นิยมอยู่แล้ว รุ่นทั่วไปจึงไม่มีขนาดใหญ่โต อย่าง Lange 1 Moon Phase ก็ยังคงขนาดตัวเรือน 38.5 มม. ต่อไป แม้ว่าจะได้เครื่องใหม่ที่สามารถบอกกลางวัน/กลางคืนซ้อนอยู่ในหน้าต่างมูนเฟสได้ แต่ฝั่ง Mido Commander Icône กลับมีการขยายขนาดตัวเรือนให้ใหญ่ขึ้น จากดั้งเดิมเลยคือ 36 มม. หรือรุ่นร่วมสมัยก็มี 39 มม. ขณะนี้กลายเป็น 42 มม. เชื่อว่าเพื่อให้ดูหนุ่มขึ้นและสดขึ้น เช่นเดียวกัน Rolex Sea-Dweller ใหม่ ขนาดตัวเรือน 43 มม. ใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า 3 มม. แต่ก็ยังเล็กกว่าตัว Deep Sea อยู่ 1 มม. แถมสัดส่วนระหว่างตัวเรือนและขนาดก็ดูดีและใส่จริงง่ายกว่าด้วย

ในทางกลับกัน Zenith เริ่มมองว่านาฬิกานักบินของตนใหญ่เกินไปสำหรับลูกค้าหลายรายจึงเลือกเปิดตัวขนาดใหม่ด้วยนาฬิกา Zenith Pilot Type 20 Extra Special 40 mm หน้าปัดมีสี่สีให้เลือก ได้แก่ สีเบอร์กันดี สีน้ำเงิน สีกากีและสีเทาเข้ม ทุกรุ่นมาพร้อมกับสายหนังกลับสีเข้าคู่กัน ดูดีลงตัวกับตัวเรือนสตีลที่ผ่านกระบวนการทำให้ดูเหมือนเป็นของมีอายุ
The oversized watch trend peaked a few years ago. But do not expect people to all be wearing small watches just yet; that will not happen any time soon. For the time being, the market in general normalises at the reasonable range of 40 to 42 mm, depending on the dress or sports nature of a particular watch.

A. Lange & Söhne has always been conservative with their regular collection watches. The Lange 1 Moon Phase, for example, maintains its 38.5 mm diameter, despite being given a new movement with a day/night indicator built on top of the moon phase mechanism. Mido Commander Icône sees an enlargement of the case from the original 36 mm or the contemporary 39 mm to a brave 42 mm, possibly to appeal to a younger audience.

The new Rolex Sea-Dweller measures 43 mm in diameter; it is 3 mm larger than its predecessor but still 1 mm smaller than its Deep Sea brother. The case and bracelet proportion is nice, making the watch very much wearable. On the other hand, realising that some of their pilot watches were too large for many potential buyers, Zenith adopted moderation with their new range of Zenith Pilot Type 20 Extra Special 40 mm watches. Choose from the dial colour choices of burgundy, blue, khaki or slate-grey. They all come with a nubuck leather strap in a matching colour, complementing the rusting appearance of the aged steel case.

————————————————–

STAINLESS STEALS

เราจงใจพาดหัวให้ดูเหมือนสะกดผิดไปอย่างนั้น แต่สเตนเลสสตีลก็เหมือนมาขโมยซีนจริงๆ เพราะหลังจากที่คนเห่อคาร์บอน เซรามิกและทองกันอยู่หลายปี ช่วงนี้เราจะเห็นนาฬิการุ่นใหม่ๆ ออกมาเป็นสเตนเลสสตีลกันมากขึ้น จากเดิมที่มีแต่ทองก็มีสตีลให้เลือกบ้างแล้ว ทำให้คนเอื้อมถึงได้ง่ายขึ้น อาทิ Greubel Forsey Signature I ซึ่งจะมีทำเป็นสเตนเลสสตีลชุดเล็กๆ จำนวน 33 เรือน ถือเป็นครั้งแรกของ Greubel Forsey เลยที่มีการผลิตนาฬิกาด้วยตัวเรือนสเตนเลสสตีลเช่นนี้

ทางฝั่ง Blancpain นั้นก็มีการผลิตนาฬิกาในคอลเลคชั่น Villeret เป็นตัวเรือนสเตนเลสสตีลอยู่เป็นระยะ แต่สำหรับรุ่นใหม่ในปีนี้ Villeret Day-Date ขนาด 40 มม. จะมีแต่สเตนเลสสตีลล้วนๆ เท่านั้น ไม่มีรุ่นตัวเรือนทอง (อย่างน้อยก็ในเวลานี้) หลายคนอาจจะบอกว่าถ้าทำเป็นทองก็ขายได้อยู่แล้วซึ่งก็จริง แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกแล้ว ถ้าจะผลิตเป็นสตีลล้วนอย่างไรก็ยังดูสมเหตุสมผลมากกว่าจะผลิตเป็นทองล้วน

Arnold & Son มีการผลิตนาฬิกาคอมพลิเคชั่นรุ่นแพงๆ ด้วยตัวเรือนสเตนเลสสตีลอยู่แล้ว ปีนี้ก็ยังคงนโยบายดังกล่าวอย่างต่อเนื่องกับนาฬิกา Arnold & Son DSTB ซึ่งเดิมมีแต่ไวท์โกลด์ เร้ดโกลด์และสเตนเลสสตีลเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นทั้งหมด เวลานี้ก็มีรุ่นสเตนเลสสตีลที่ผลิตแบบไม่จำกัดจำนวนตามออกมาแล้วในที่สุด

ตัวอย่างสุดท้ายนี้เลือกมาไม่ใช่เพราะเรื่องราคาแต่เป็นเพราะเรื่องหน้าตา Tudor Heritage Black Bay แต่เดิมนั้นผลิตเป็นตัวเรือนสตีลอยู่แล้วแต่แรก แต่พอมาถึงงาน Baselworld ปีนี้ก็มีการเผยโฉมรุ่นใหม่ Black Bay Steel ที่แตกต่างจากเดิมตรงที่ใช้วงแหวนในขอบตัวเรือนเป็นสตีลขัดด้านด้วย แทนที่จะใช้วงแหวนอลูมิเนียมแบบมีสี ทำให้ลุคดูเปลี่ยนไป ดุดันขึ้นอีกเป็นกอง แถมยังมีหน้าต่างวันที่ด้วยตามเสียงเรียกร้องของผู้ซื้อบางกลุ่ม
The pun is irresistible. After some years of carbon, ceramic and of course, gold, we now see previously unavailable stainless steel options. This makes several watch models much more accessible to aspiring buyers. The Greubel Forsey Signature I readily comes to mind; a small 33-unit series of this timepiece is being produced in stainless steel – a first for Greubel Forsey.

While Blancpain offers a stainless steel option every now and then in their Villeret collection of classical watches, this year’s Villeret Day-Date is available exclusively in stainless steel (for the time being, at least). One can argue that a gold version of this 40 mm watch will also sell, but given the state of the global economy, an all stainless steel model certainly makes more sense these days than an all gold one.

Arnold & Son is known to have launched the stainless steel option in many higher price complication models. This continues with Arnold & Son DSTB watch, a model previously introduced as limited editions in white gold, red gold and stainless steel. Now it can be had in a non-limited edition of stainless steel as well.

The Tudor Heritage Black Bay Steel marks the only exception here. It is included in this section on account of aesthetics, not accessibility. This watch has been made in stainless steel from the beginning. But at Baselworld this year, an even more rugged interpretation of the timepiece is introduced with a brushed stainless steel bezel insert in lieu of one in coloured aluminium. The Tudor Heritage Black Bay Steel also comes with a date window, due to popular demand.

————————————————–

STILL GOT THE BLUES

ประเด็นนี้ถึงไม่บอกทุกคนก็เห็นอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องพูดถึงเพื่อความครบถ้วนกระบวนความ นอกจากนาฬิกาหน้าขาวและหน้าดำแล้วก็คงจะมีหน้าสีน้ำเงินที่เองที่เป็นสีกลางๆ สำหรับคุณผู้ชาย ดูแล้วมีความแตกต่างจากสีโมโนโทน แต่ก็ยังใส่ง่ายกว่าสีอื่นๆ อย่างเช่นสีเขียวหรือสีแดงเป็นอย่างมาก ช่วงนี้มีนาฬิกาหน้าน้ำเงินลงสู่ตลาดมากกว่าช่วงสองปีก่อนเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นที่เห็นจากงาน SIHH หรือ Baselworld 2017 ก็ตาม

Rado HyperChrome 1616 เป็นนาฬิกาที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว มีแต่สีขาวและสีดำ ปีนี้ก็มีหน้าฟ้าสุดแจ่มเพิ่มเข้ามาอีก โทนสีเหมือนหน้าปัดของนาฬิกา Cape Horn อันเป็นต้นตำรับในการออกแบบนาฬิการุ่นนี้แบบไม่มีผิดเพี้ยน อีกรุ่นหนึ่งที่น่าจับตามองก็คือ Chopard L.U.C Lunar One ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 แล้ว แต่ตอนนี้มีลิมิเต็ดเอดิชั่นหน้าซันเรย์สีน้ำเงินเข้ม ตัวเรือนแพลทตินัม ให้ผู้โชคดีจำนวน 100 คนได้จับจองเป็นเจ้าของ

ในกรณีที่คุณอยากได้ตัวเรือนวัสดุล้ำสมัยไปเข้าคู่กับหน้าปัดน้ำเงินด้วย อาจจะต้องลองดูเป็น Panerai Luminor Submersible 1950 BMG-TECH 3 Days Automatic หรือ PAM00692 ตัวเรือนของนาฬิการุ่นนี้ไม่ใช่ทั้งสเตนเลสสตีลและไทเทเนียม แต่เป็นวัสดุล้ำสมัยที่มีชื่อเรียกว่าบีเอ็มจีเทคซึ่งมีส่วนผสมของแก้วโลหะ ตามสเปคระบุว่าทนทานต่อการกัดกร่อนและแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี สุดท้ายยังมี Omega ที่ไปแบบสุดทางกันเลยด้วยตัวเรือนเซรามิกสีน้ำเงินในนาฬิกาสองรุ่น หนึ่งในนั้นคือ Omega Seamaster Planet Ocean Deep Blue นาฬิกาดำน้ำสายพันธุ์แท้ที่บอกเวลาในประเทศที่สองได้ด้วยเข็มส้มที่จะเดินครบหนึ่งรอบหน้าปัดในเวลา 24 ชั่วโมง
We know you are not blind. But, hey, sometimes we have to point out the obvious for the sake of dotting every i and crossing every t. Outside of white and black, blue serves as the most neutral colour for a gentleman. It is subtle, yet different, and easier for most men to wear than, say, green or red. With that said, the market has witnessed an influx of blue dialled watches, more so than in the past couple of years. This continues with more specimens from SIHH and Baselworld 2017.

Rado HyperChrome 1616 was launched last year in two monochromic versions. A glorious blue dial graces the collection this year. It is especially fitting to think that the original Cape Horn, which provided the needed inspiration for HyperChrome 1616, was available in this same hue. Similarly, the Chopard L.U.C Lunar One is not a new watch; it was first introduced in 2005. Today, exactly 100 people can own a piece of the limited edition in platinum with a deep blue sunray dial.

If you crave something more cutting edge to go with your blue dial, try the Panerai Luminor Submersible 1950 BMG-TECH 3 Days Automatic or PAM00692. The case is neither stainless steel nor titanium but made of an innovative material called BMG-TECH, which comprises metallic glass. It is promoted for its extreme resistance against corrosion and shocks. Lastly, Omega goes all the way out to present two watches in a blue ceramic case. One of them is the Omega Seamaster Planet Ocean Deep Blue – a true dive watch with an additional 24-hour hand in orange for indication of a second time zone.

————————————————–

OUTSIDE THE BOX

ความคิดสร้างสรรค์เปรียบเหมือนเป็นกลไกที่ขับเคลื่อนทุกอุตสาหกรรมให้ก้าวไปข้างหน้า ธุรกิจนาฬิกาก็เช่นเดียวกันดังจะเห็นได้จากตัวอย่างมากมาย ในปีนี้ก็มี Fabergé Visionnaire Chronograph ที่ฉีกกฎเกณฑ์การออกแบบนาฬิกาโครโนกราฟแบบเดิมๆ ด้วยการดันเข็มบอกเวลาออกไปไว้รอบนอก แล้วเอาเข็มจับเวลาปลายสีแดงทั้งสามมาซ้อนกันตรงกลางหน้าปัดเพื่อให้อ่านค่าได้โดยสะดวก ระบบโครโนกราฟนี้จับเวลาได้นานถึง 24 ชั่วโมง เป็นผลงานการออกแบบของบริษัท Agenhor ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องนาฬิกาจากเจนีวา

การบอกเวลาในประเทศที่สองดูเหมือนจะเป็นอะไรที่แบรนด์นาฬิกาหยิบยกมาเล่นได้เสมอ Pierre DeRoche จึงขอลองบ้างด้วยนาฬิกา TNT GMT Power-Reserve 43 ซึ่งใช้โมดูลของ Dubois Dépraz บนหน้าปัดบริเวณสองนาฬิกามีวงบอกเวลาในประเทศที่สองด้วยเข็มแบบ 24 ชั่วโมง ทำให้ขอบหน้าปัดมีพื้นที่ว่างเพื่อการแสดงค่าวันที่ด้วยเข็มได้อีกต่างหาก

สำหรับ MB&F HM7 Aquapod นั้นเราเลือกมาไม่ใช่เพราะว่าการบอกเวลาด้วยวงแหวนสองวงซ้อนกันจะเป็นเรื่องอะไรใหม่ แต่ที่เราสนใจคือการก้าวออกจากกรอบเดิมๆ ของ MB&F มากกว่า เพราะโดยปกติแล้ว Horological Machine จะต้องอิงกับยานอวกาศหรือพาหนะรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเป็นหลัก แต่ HM7 รุ่นล่าสุดนี้กลับฉีกแนวออกไปเลยโดยมีแมงกะพรุนเป็นต้นกำเนิดในการออกแบบ ขนาดโรเตอร์ไทเทเนียมที่ถ่วงน้ำหนักด้วยแพลทตินัมยังมีรูปทรงเหมือนหนวดแมงกะพรุน (เสียดายว่ามองไม่ให้ในภาพนี้)

ปิดท้ายกลุ่มนวัตกรรมนี้ด้วย Patek Philippe Advanced Research Aquanaut Travel Time Ref. 5650G-001 ชุดชิ้นส่วนที่มองเห็นได้จากช่องเปิดบนหน้าปัดนั้นคือชุดปรับตั้งเข็มแบบใหม่ที่ Patek Philippe ออกแบบมาเป็นพิเศษ มีจำนวนชิ้นส่วนน้อยกว่าปกติ บางกว่าปกติ ไม่ต้องการการหล่อลื่นและไม่มีระยะให้ตัวของชิ้นส่วน เราจะใช้งานระบบนี้ก็ต่อเมื่อเดินทางไปต่างประเทศแล้วจำเป็นต้องเลื่อนเข็มชั่วโมงไปข้างหน้าหรือถอยหลังตามต้องการ
Creativity is like an invisible wheel driving most industries forward. This notion is no exception in watchmaking – and it is illustrated in many ways. For the Fabergé Visionnaire Chronograph, the breakthrough is with the dismissal of the typical chronograph dial layout in favour of one with three co-axial, red-tipped hands. This allows for intuitive reading of the recorded time of an event lasting up to 24 hours, while the time-telling hands are relegated to the peripheral. Credit for the development of this cool movement goes to the Geneva-based specialist Agenhor.

Telling time in a second zone seems to be a favourite pursuit among the various watch brands. Pierre DeRoche gave it a try with their TNT GMT Power-Reserve 43. The Dubois Dépraz module used shows time in another country with a 24-hour subdial at the two o’clock position, freeing the dial flange to the indication of the date.

MB&F HM7 Aquapod does not qualify for its inclusion here by telling time with two concentric rings. However, the greater significance lies with its overall appearance and concept. Usually, MB&F’s Horological Machines are inspired by spaceships and other mechanical crafts, but this latest one breaks away by adopting the likeness of a jellyfish, complete with tentacles on the platinum-weighted titanium winding rotor (regrettably, it is not visible in this photograph).

The Patek Philippe Advanced Research Aquanaut Travel Time Ref. 5650G-001 closes this section. The cut-out on the dial affords a view of the manufacture’s newest technical development. The flexible device advances and retracts the hour hand when travelling across time zones. Its advantage over the regular system includes the involvement of fewer parts, a thinner profile, no lubrication and zero play.

————————————————–

RETURN TO RETRO

คนส่วนมากจะไม่ชอบประวัติศาสตร์เพราะบอกว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ถ้าเป็นคนเล่นนาฬิกาแล้ว บางทีประวัติศาสตร์นี่คือเรื่องสนุกเลย เพราะนาฬิกาหลายรุ่นในโลกเฉิดฉายอยู่อย่างทุกวันนี้ได้ก็ด้วยเกียรติประวัติของตน นาฬิการุ่นใหม่ที่ออกในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมานี้เป็นนาฬิกาย้อนยุคกันหลายรุ่น ทั้งที่เป็นรุ่นฉลองครบรอบและไม่เป็นก็ตาม

Longines Lindbergh Hour Angle Watch ผลิตเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นจำนวน 90 เรือนเพื่อฉลองครบรอบ 90 ปีของการบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตามลำพังแบบไม่หยุดพักของชาลส์ ลินด์เบิร์ก เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1927 เที่ยวบินนั้นมีการใช้อุปกรณ์ของ Longines เพื่อการจับเวลาด้วย และสิ่งที่ตามมาก็คือความร่วมมือระหว่าง Longines และนักบินหนุ่มชาวอเมริกันในการออกแบบนาฬิกาที่มีหน้าปัดไม่เหมือนใครนี้ วัตถุประสงค์คือเพื่อให้นักบินสามารถคำนวณลองติจูดที่แน่ชัดของตนเอง แล้วจะได้ทราบถึงพิกัดการบินอย่างแม่นยำ

Hamilton Ventura อายุครบ 60 ปีแล้วในปีนี้แต่ก็ยังดูหนุ่มอยู่เสมอ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของยุคสมัยนั้นอีกด้วย ในปีนี้ Hamilton ในเครือของ Swatch Group จึงออกนาฬิกา Hamilton Ventura Skeleton ให้มีช่องเปิดแนวนอนบนหน้าปัดเพื่อเผยให้เห็นเครื่องนาฬิกาที่อยู่ด้านล่าง หากจะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่นาฬิกาสเกเลตั้นในความหมายแบบดั้งเดิมจริงๆ แต่ก็เพียงพอที่จะเรียกความสนใจจากใครที่ได้พบเห็นแล้ว

อีกเรือนที่พกประวัติศาสตร์มาเต็มๆ คือ TAG Heuer Autavia ชื่อรุ่นมีที่มาจากคำว่า “automobile” และ “aviation” จึงเหมาะสมแล้วที่จะมีขอบตัวเรือนหมุนได้พร้อมสเกล 12 ชั่วโมง เพื่อการบอกเวลาในประเทศที่สองแบบคร่าวๆ รูปโฉมมีการปรับให้ดูทันสมัยขึ้นแต่ก็ไม่สูญเสียกลิ่นอายของความเป็นวินเทจไปแต่อย่างใด ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42 มม. สวมใส่ด้วยสายหนังฟอกให้ดูเก่าหรือสายโลหะดีไซน์ตรงยุค

ที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากได้ตั้งแต่ที่ปล่อยรูปเช่นกันก็คือ Seiko Prospex SLA017 เพราะว่าเหมือนกับนาฬิกาดำน้ำรุ่นแรกของ Seiko จากปี ค.ศ. 1965 อย่างกับแกะ ยิ่งพอมาวางโชว์คู่กันแล้วแต่ถ่ายรูปแยกกัน กลับมาถึงห้องนี่ยังมีสับสน ต้องเพ่งดีๆ ว่ารูปใดคือของเก่ารูปใดคือของใหม่กันแน่ จะมีตกใจบ้างก็ตรงราคาที่ขึ้นไปเบียดกับ Grand Seiko อยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่าจะขายหมดทั้ง 2,000 เรือนแน่นอนเพราะ ณ จุดนี้อารมณ์ย่อมอยู่เหนือเหตุผล

As much as the general population finds history boring, watch collectors are all in for it. In fact, heritage reflects the element giving many timepieces their gloried status today. Whether they are meant to be anniversary models, several novelties introduced in the past couple of months are inspired by watches that are permanently imprinted in contemporary history.

Longines Lindbergh Hour Angle Watch is one such specimen. The original watch was born out of man’s attempt to fly solo, non-stop across the Atlantic Ocean. That feat of Charles Lindbergh was timed by Longines instruments. What followed was a collaboration between the Swiss watchmaker and the American pilot on this particular watch design, which made it possible for pilots to accurately determine the longitude, thereby enhancing the precise awareness of their geographic location. The new edition is limited to 90 pieces to commemorate the 90th anniversary of Lindbergh’s historic flight in May 1927.

Dashing now as it was 60 years ago when it was unveiled, the Hamilton Ventura is unmistakable as a watch and a generational icon. This year, the Hamilton watch company under Swatch Group introduces the Hamilton Ventura Skeleton watch with horizontal openings on the dial, which reveal the self-winding movement below. It may not be a skeletonised watch in the strictest sense of the word, but it does the job in the game of intrigue just fine.

The new TAG Heuer Autavia stays deeply rooted in automobile and aviation heritage. Any modern touch is subtle enough that the vintage spirit remains intact. This 42 mm stainless steel watch is worn on either a distressed leather strap or a period-correct bracelet. The rotating bezel with a 12-hour scale can be used for the quick and convenient display of a second time zone.

Drawing a lot of “oohs” and “aahs” when its photograph was first released, the Seiko Prospex SLA017 watch maintains a faithful resemblance to the brand’s very first diving watch. An original specimen from 1965 was shown side by side. Separate photographs were taken of both, and after a couple of days, we had a bit of difficulty distinguishing among the two. Despite the price, which borders on becoming a Grand Seiko, all 2,000 units will be impulsively snatched up before anyone has time to rationalise anything.

————————————————–

FEMININE TOUCH

เราไม่เคยมองว่าโลกนาฬิกาเป็นโลกของผู้ชาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ว่าอย่างไรผลิตภัณฑ์นาฬิกาของผู้ชายก็มีมากกว่าและโดดเด่นกว่าอยู่ดี เราจึงต้องหาพื้นที่นำเสนอนาฬิกาผู้หญิงเมื่อใดก็ตามที่มีโอกาสเพื่อให้เกิดความสมดุล อย่างในชุดที่เลือกมานี้ก็มีตั้งแต่สปอร์ตสุดไปจนถึงบอบบางที่สุด (หรือจะเรียกว่าซับซ้อนที่สุดก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะเลือกเรียกคำใดก็ตาม)

Victorinox I.N.O.X. V ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 37 มม. เป็นการย่อส่วนลงมาจากนาฬิกา I.N.O.X. ของผู้ชายที่ผ่านการทดสอบอันแสนหฤโหดมาแล้วจึงมั่นใจได้ในเรื่องความทนทาน ถือเป็นนาฬิกาที่พร้อมไปกับคุณได้ทุกที่ ใส่ได้แบบไม่ต้องคิดมากอะไรด้วยสายพาราคอร์ดสีเทาแต้มชมพูดูแอบหวาน นาฬิการุ่นนี้ใช้แซฟไฟร์คริสตอล ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการขูดขีดเป็นรอยแต่อย่างใดเวลาที่ควานหาของในกระเป๋า

หากชอบแบบหรูหราก็ต้อง Jaeger-LeCoultre Rendez-Vous Sonatina Large ตัวเรือนไวท์โกลด์ประดับเพชรทั่วบริเวณบนขอบตัวเรือนและขาตัวเรือน บนขอบรอบนอกของหน้าปัดสีอเมธิสต์มีดาวที่คุณสามารถใช้ตั้งเวลาให้นาฬิกาตีเสียง “กิ๊ง” เพื่อเตือนนัดหมายของคุณได้ และมีสัญลักษณ์บอกกลางวัน/กลางคืนที่ตำแหน่งหกนาฬิกาด้วย

Bulgari Serpenti Skin เปลี่ยนโฉมวิธีการสวมใส่นาฬิกา Serpenti ที่หลายคนหลงรัก จากเดิมที่เป็นสายโลหะก็กลายเป็นสายหนังแบบพันสองทบ ผลิตจากหนังงูน้ำพันธุ์หนึ่งที่มีลักษณะนุ่มน่าสัมผัส มีสีต่างๆ ให้เลือกห้าสี แน่นอนว่าจะต้องมีหลากหลายรุ่นให้เลือก ทั้งแบบประดับเพชรและไม่ประดับเพชรบนตัวเรือนสเตนเลสสตีลหรือพิงค์โกลด์ขนาด 27 มม.

ที่สุดแห่งความพิเศษในแง่ของกลไกต้องยกให้ Van Cleef & Arpels Lady Arpels Papillon Automate Watch นอกจากเทคนิคเอนาเมลชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการรังสรรค์หน้าปัดแล้วยังมีเจ้าผีเสื้อตัวน้อยที่กระพือปีกเป็นระยะๆ เพื่อบอกกำลังลานสำรองในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร แต่คุณไม่ต้องรอก็ได้ เพียงกดปุ่มก็สามารถสั่งให้เขากระพือปักโชว์เพื่อนๆ ให้ได้ตื่นเต้นกันได้แล้ว ไม่ต้องรอไม่ต้องลุ้นกันให้เมื่อย

We never looked at horology as something exclusive to men, although the fact remains that it is more or less a male-dominated industry. With that said, here are a few selections to cover the entire range of watch wearing possibilities, from the most rugged to the most delicate (or sophisticated, if that adjective suits you better).

For sportive occasions, one can rely or even depend on the Victorinox I.N.O.X. V. Measuring 37 mm in diameter, this is essentially a downsized version of the impossibly tested I.N.O.X watch. It can readily be your go anywhere, do anything stainless steel watch on the grey paracord strap with a pink accent. More importantly, its use of sapphire crystal means that you do not have to worry about getting scratches throughout the course of everyday usage.

Meanwhile, Jaeger-LeCoultre Rendez-Vous Sonatina Large in white gold shines with a dial in the shades of amethyst and diamond all over the bezel and lugs. You can set the star on the dial flange to the desired time for the movement to give a sweet chime as a reminder for an upcoming appointment or task. Elsewhere on the dial, a day and night indicator is found at the six o’clock position.

Dropping the bracelet in favour of the strap, Bulgari Serpenti Skin presents a new way of wearing one of the world’s most favourite timepiece. The double wrap-around strap is made of the leather of a particular kind of water snake which is supple, pleasant to the touch and comes in five colours altogether. As you can imagine, several gem-set and non gem-set combinations are offered through the 27 mm case in stainless steel or pink gold.

Topping off the high mechanical range, the inimitable Van Cleef & Arpels Lady Arpels Papillon Automate Watch features a dial with multiple enamel techniques; a small butterfly flaps its wings every once in a while to indicate the remaining power reserve in a rather discreet and peculiar way. Of course, you can prompt the butterfly to perform the action to amaze your friends with the mere push of a button. Where is the joy if you cannot do that?

————————————————–

THE RIGHT QUESTIONS

อย่างที่ออกตัวไว้แต่แรกแล้วว่าตัวอย่างที่เลือกมานี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีนี้ที่เปิดตัวภายในงาน SIHH และ Baselworld เราเลือกมาพอให้คุณได้เห็นภาพว่าเวลานี้มีอะไรใหม่บ้างเท่านั้น คุณอาจจะเรียกว่านี่คือเทรนด์ก็ย่อมได้ แต่กองบรรณาธิการของเรามักพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำนี้ด้วยเหตุผลสามประการ

ประการที่หนึ่ง เราไม่ได้มองว่านาฬิกาเป็นของที่อยู่กับตัวคนเราเพียงชั่วขณะหนึ่ง แต่เป็นของใช้หรือเครื่องประดับที่จะติดตัวเราไปนานหลายปี ประการที่สอง เราเชื่อว่าทุกคนไม่ต้องใส่นาฬิกาเหมือนกันไปหมดก็ได้ เราอยากให้ทุกคนได้แสดงออกซึ่งบุคลิกของตนเองผ่านทางนาฬิกาที่แต่ละคนเลือก ประการที่สาม คุณจะเห็นว่าเราไม่เคยส่งเสริมเรื่องการลงทุนในนาฬิกาเพื่อขายให้ได้กำไรเลยแม้แต่ครั้งเดียว เราอาจจะบอกคุณว่าตัวเลือกในตลาดมีอะไรบ้าง ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายแล้วจะเลือกซื้อเรือนใดก็ต้องอยู่ที่ตัวคุณเท่านั้น

หากที่ผ่านมาคุณเคยถามคนอื่นบ่อยแล้วว่าซื้อนาฬิกาอะไรดี อยากให้คุณลองเปลี่ยนใหม่เป็นการถามตนเองบ้างว่าคุณนั่นแหละที่อยากได้อะไร รุ่นใดมีฟังก์ชั่นตรงกับการใช้งานของคุณ เรือนใดใส่แล้วดูเข้ากับสไตล์หรือการแต่งตัวของคุณ และถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากได้คนช่วยคิดก็เมลมาได้เสมอที่ editorial@watchesthailand.com ครับ

As mentioned at the beginning, the above examples are not meant to represent all the new watches introduced at these two major fairs. They are chosen to afford a quick glimpse at what is out there or what is new at this moment.

One can say they reflect the trends – a term which we always try to avoid. There are three reasons for this and they are all simple. Firstly, we do not consider watches as seasonal items to be discarded in a year’s time. Secondly, we believe in diversity and the need for everyone to express their individualism through their personal choice of watch. Thirdly, we never once advocated investment in watches for financial gains. We can show you the options and their pros and cons. But then the decision is yours to make.

If you have been asking others what to buy, now is the time to adopt a new approach and ask yourself what you really want, what would suit your uses or which watches would complement your looks. And should you have any question or need any help, we are only an e-mail away at editorial@watchesthailand.com.

By |2017-04-08T18:15:54+00:00April 8th, 2017|Insights|0 Comments

About the Author: