ELECTRIC AMBITION

The Electricianz แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสที่นำเสนอดีไซน์แปลกใหม่ด้วยการคิดนอกกรอบ
WORDS: JOMKAEW VISETCHOLAHAN

วงการทุกวงการ ในห้วงเวลาหนึ่งจะต้องมีผู้ริเริ่มสร้างความแตกต่างให้คนฮือฮาทั้งนั้น สิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับผู้กล้าเหล่านั้นก็คือการยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความมั่นคงในความเป็นตัวตน แล้วมุ่งตรงสู่จุดหมายที่วางไว้อย่างมีวิสัยทัศน์

เรากำลังนำเข้าเรื่องของ The Electricianz แบรนด์แจ้งเกิดใหม่จากเมืองเบียน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จุดขายหลักคือคอนเซปท์การออกแบบที่เชื่อมโยงกับระบบไฟฟ้า หน้าปัดเป็นแบบเปิดเพื่อโชว์การทำงานของเครื่องควอตซ์ดีไซน์พิเศษไม่เหมือนใคร และมีปุ่มกดเพื่อเปิดไฟในที่มืดด้วย ทุกเรือนเป็นสวิสเมดและมีราคาอยู่ในช่วง 14,900 – 16,200 บาท เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณโลรอง รูเฟอนัค ซีอีโอนักออกแบบที่เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อโปรโมทแบรนด์ด้วยตนเองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทำไมคุณจึงอยากสร้างแบรนด์นาฬิกาเป็นของตัวเองคะ
ผมเกิดที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เกิดในโลกแห่งนาฬิกา ชีวิตการทำงานของผมที่ผ่านมาก็มีแต่เรื่องการออกแบบ การพัฒนาและงานผลิต ผมทำงานให้กับแบรนด์ใหญ่ๆ มาหลายแบรนด์ และต้องขอพูดตรงๆ เลยว่าผมไม่ได้ประทับใจนาฬิกาพวกนี้เลย ผมมองว่ามันแพงเกินไปและขาดความคิดสร้างสรรค์ ที่เราเห็นมีแบรนด์น่าสนใจและเครื่องสวยๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากก็ในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมานี้เอง แต่ก็ถือว่าเป็นนาฬิกาที่แพงมากๆ ไม่ใช่ซื้อหาหรือเป็นเจ้าของกันได้ หลักๆ แล้วผมก็เลยรู้สึกโกรธแบรนด์สวิสเหล่านี้มาโดยตลอด ผมเล่าสรุปสั้นๆ เลยแล้วกัน ผมเริ่มออกมาทำเองเมื่อ 13 ปีก่อนโดยการก่อตั้งบริษัทออกแบบและแบรนด์ดิ้งชื่อ Studio Divine และล่าสุดเมื่อหนึ่งปีครึ่งก่อนหน้านี้ผมก็ริเริ่มพัฒนาแบรนด์ของตัวเองเลยด้วย

The Electricianz Ammeter

The Electricianz แตกต่างจากแบรนด์นาฬิกาอื่นๆ ตรงจุดใด
ในตลาดมีแบรนด์เกิดใหม่มากมาย ถ้าเราจะแจ้งเกิดอีกแบรนด์นั้นเราจะต้องมีเรื่องราวดีๆ หรือเหตุผลดีๆ อยู่เบื้องหลัง อย่างที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว แบรนด์นาฬิกาสวิสที่มีคอมพลิเคชั่นจักรกล ราคาก็จะอยู่ตรงนี้ [ทำมือแสดงระดับสูง] หรือตรงนี้ [ทำมือแสดงระดับสูงยิ่งกว่าเดิม] และเราก็จะเห็นคอมพลิเคชั่นในแง่ของการแสดงค่าเวลาจากแบรนด์สมัยใหม่ซึ่งก็เป็นนาฬิกาจักรกล แต่ไม่ได้มีเรื่องราวมากมายประกอบ สิ่งที่ผมต้องการสร้างก็คือคอมพลิเคชั่นไฟฟ้า เราจึงพัฒนาโมดูลของเราเองขึ้นมาและจดสิทธิบัตรคุ้มครอง ไม่มีใครมีเหมือนเราในตลาด และนี่เองเป็นเหตุที่เราสามารถเรียกมันว่าเป็นคอมพลิเคชั่นได้

เท่าที่เห็น นาฬิกาชุดแรกของคุณทุกรุ่นโชว์เครื่องหมดเลย
เราอยู่ในยุคแห่งคลาวด์อยู่แล้วทุกวันนี้ ถ้าเป็นสมาร์ทวอทช์ ทุกอย่างก็ถูกซ่อนอยู่ข้างใน คุณมองไม่อาจมองเห็นเทคโนโลยีได้ คุณไม่เข้าใจว่ามันทำงานได้อย่างไร เราจึงอยากจะพาทุกคนกลับไปสู่รากฐาน กลับไปสู่อะไรพื้นๆ เหมือนตอนเป็นเด็กนะครับ เราเห็นเครื่องซักผ้าเราก็เอาหัวมุดเข้าไปเพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร กับนาฬิกาก็เช่นกัน เราอยากรู้ว่านาฬิกาทำงานได้อย่างไร เรามีแหล่งพลังงาน มีสายเคเบิ้ลเพื่อส่งพลังงานและก็มีการแสดงผล นี่คือหลักการทำงานของนาฬิกาของเรา และนี่คือภาษาแห่งการออกแบบหรือดีเอ็นเอแห่งดีไซน์ของเรา

นาฬิกาไฮเอ็นด์ต้องรับมือกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจ นาฬิกาโลว์เอ็นด์ต้องต่อกรกับสมาร์ทวอทช์ แล้วอย่างนี้คุณจะวางตลาด The Electricianz  ไว้ในระดับใด 
มันก็ไม่ใช่ว่าพอมีสมาร์ทวอทช์แล้วนาฬิกาจักรกลจะต้องล้มหายตายจากนะครับ มันก็เป็นเพียงของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในตลาด คุณต้องยอมรับตรงจุดนี้และเข้าใจกลไกของตลาด แบรนด์ที่ไม่ได้มีแก่นสารอะไรย่อมต้องได้รับผลกระทบ นี่เป็นเหตุผลที่แบรนด์นาฬิกาจำเป็นต้องมีจุดขายที่ชัดเจนและใช้ประโยชน์จากจุดขายนั้นอย่างเต็มที่ ผมไม่อยากเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะได้รับผลกระทบเช่นนั้น

The Electricianz Dresscode

และคุณตั้งใจจะดึงดูดลูกค้ากลุ่มอายุน้อยเป็นหลัก ใช่ไหมคะ
ผมอยากให้คนรุ่นหนุ่มสาวสนใจนาฬิกาของเรา แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วตอนนี้คนที่มาสนใจอยู่ในช่วง 30-35+ ปี ไม่มีปัญหาครับ แล้วสำหรับกลุ่มอายุ 20+ ปีจะทำอย่างไร ชีวิตเราทุกวันนี้เป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ เราจึงจะทำการโคแบรนด์และสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับศิลปินแนวสตรีทอาร์ท ศิลปะร่วมสมัย ฯลฯ นี่จะเป็นด้านหนึ่งของแบรนด์เรา เดี๋ยวมาดูกันว่าเราจะทำอะไรได้บ้างในด้านนั้น เราจะพัฒนาอะไรทำนองนี้อีกมาก และในอนาคตเราจะมีคอมพลิเคชั่นแบบส่องแสงได้สำหรับคนเที่ยวคลับยามค่ำคืน เอาให้เต็มที่กันไปเลย เพราะเมื่อคุณมีไฟ คุณก็สนุกได้ยิ่งกว่าเดิม

เราเห็นนางแบบในภาพโปรโมทนาฬิกาของคุณหลายภาพ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วคุณวางแผนว่าจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าที่เป็นผู้หญิงอย่างไรในระยะยาว
นาฬิกาของเราเป็นยูนิเซ็กซ์ครับ สำหรับเรื่องรูปโปรโมทต่างๆ นั้น ปกติเราจะเห็นภาพสาวสวยแนวเซ็กซี่ใช่ไหมครับ แต่ในที่นี้เราก็จะเห็นเป็นมือของผู้หญิงแทน เพื่อดึงดูดความสนใจของหนุ่มๆ ให้มามองผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ได้แปลว่านี่คือนาฬฺกาสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ส่วนในเรื่องอนาคตที่ว่าผมจะดึงดูดหรือทำให้ผู้หญิงเลือกใส่นาฬิกาของเราได้อย่างไรนั้น ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผมจะเลือกทำอย่างนั้น ผมก็จะพยายามแหละครับ แต่ผมก็ไม่มีคำตอบตรงๆ ให้คุณเหมือนกัน ในเรื่องของการสื่อสารหรือภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นเราก็อยากให้มีมุมที่เป็นผู้หญิงเหมือนกัน แต่เราไม่สามารถเป็นแบรนด์สำหรับผู้หญิงได้ เพราะว่าผู้ชายโดยทั่วไปไม่ชอบเอาของผู้หญิงมาใช้ ไม่เหมือนผู้หญิงที่สามารถเอาข้าวของผู้ชายมาใส่ได้อย่างไม่มีปัญหา มันคือเรื่องของความแมนนะครับ

The Electricianz Mokaz

เสียงตอบรับที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้างแล้วคะ
เสียงตอบรับมีมากมายจริงๆ ครับ บางคนเข้าใจ บางคนก็ไม่เข้าใจ ก็ไม่เป็นไรครับ ตอนที่ผมเริ่มเปิดตัวใหม่ๆ นั้นโดยเฉพาะในโลกออนไลน์ คอมเมนท์ที่กลับมาทำให้ผมรู้สึกเครียดไปเลย บ้างก็บอกว่าเป็นนาฬิกาพลาสติก บ้างก็บอกว่าเป็นนาฬิกาควอตซ์ หรือไม่ก็ถามหาส่วนลดกันเลย แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนที่เข้าใจแล้วบอกว่า “นาฬิกาเก๋ ดูดี ขอให้ขายได้และจะเอาใจช่วย” นี่คือเหตุที่การทำแบรนด์ดิ้งเป็นเรื่องสำคัญ เราจะต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับตัวตนของเราและต้องพร้อมตอบคำถาม ถ้าคุณอยากทำอะไรที่ไม่เหมือนใคร คุณก็ต้องพร้อมอธิบาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปแล้วผมก็เชื่อว่ามันจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ลองไปทำความรู้จักกับนาฬิกาของแบรนด์นี้ได้ที่บูธชั่วคราว สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 2 (บริเวณใกล้สะพานเชื่อม) จากวันนี้ถึงวันที่ 9 มกราคม หลังจากนั้นจะย้ายไปอยู่เป็นเคาน์เตอร์ปกติที่ชั้นเอ็ม

————————————————–

Every once in a while, someone comes along and disrupts the norm with something very different. Such a creative soul needs also to brave any criticism and stand by his character while marching on to his ultimate goal. And that is exactly the road ahead for The Electricianz: a brand new Swiss watch brand launched only three months ago.

Headquartered in Bienne, Switzerland, The Electricianz produces timepieces with a cool, electricity-oriented twist (think cables, connectors and all). Their watches are all Swiss made and priced in the range from 14,900 to 16,200 Baht. Initial models all feature an exposed dial and a button to light up the hands and the markers in the dark. We had a good chat with Laurent Rufenacht, Chief Electricianz Officer, who visited Thailand as a part of his Asian tour to promote his young brand.

Why were you inspired to create a watch brand of your own?
I was born in Switzerland, in the watches world. My entire professional life was about the design, development and production. I have been working for big brands. And to be honest, none of these watches inspired me. For me, I think it was too expensive for what it is. There is no creativity. It’s only maybe in the last 10 years when you have a lot of suddenly nice brands, nice movements. But it is unpayable. It’s absolutely not affordable. So I was always angry with these Swiss brands, basically. I’ll make a long story short. I decided to go on my own 13 years ago, where I created the first branding and design agency called Studio Divine. And now, since one and a half year, I decided to go on my own with my own brand.

What is the difference offered by The Electricianz?
To launch a new brand, which there is too many already, you must have a good story or good reason to do it. As I said, Swiss brands, you have mechanical complications, therefore, the price is here [makes a high hand gesture] or here [makes a higher hand gesture]. Then you have visual complications from the new brands, which are mechanical but without a big story behind. What I wanted to create is the electrical complication. We decided to develop our own module. We have a patent. Nobody has it in the market. And that’s why this is really a complication.

We noticed how your first watches all expose the movement.
We live in the cloud world today. Like smartwatch, everything is hidden. Technology is hidden. We don’t understand how it works. We want to bring back to the roots, to the basics. It’s like when you were a child, you have the washing machine and you put your head inside to see how it works. Here’s the same thing – how does it work? We have the source of energy, cables to convey the energy and then you display something. That’s how it works. That’s why it becomes the design language, the design DNA.

With high-end watches battling the economy gloom and the lower-end watches challenged by smartwatches, how do you intend to position The Electricianz?
It doesn’t mean that the smartwatches will kill the mechanical. It is just an additional thing that comes into the game. You have to accept that, you have to understand how it works. It’s gonna affect for sure those useless brands. That’s why brands need to stand for something clear and make the best out of it. I don’t want to be another brand like that.

And you are targeting mostly younger customers.
I want to have a younger generation looking at our watches, but it’s more like 30-35+. Fine, nothing wrong with that. But what about the 20+? So let’s see there. Today it is more about lifestyle. We are going to co-brand and collaborate with street art, contemporary art, whatever. This is going to be one side of the brand. Let’s see what we are going to do with that. But we will develop much more things like this. We may have in the future luminous complication for the clubbing people. The nightlife will be strongly developed. You have light, you have fun with that.

Some of your promotional images show your watches being worn by ladies. How do you intend to sustain interest among female customers in the long run?
Our watches are unisex, absolutely. As for the images you see, normally you have a beautiful girl or whatever sexy, but in a subtle way, it’s a lady’s hand here. This is how you can make a man interested in a product. It doesn’t mean that the product is [strictly] for a woman. In the future, how will I sustain, develop or make sure my watch is gonna be worn by women? Not too sure I’m gonna do it. I’m gonna try my best, but I don’t have a clear answer on that. Even for the communication or the image of the brand, I want to show the lady side but we cannot be a feminine brand. Men in general don’t like to take products from women for himself, but women have no problem actually to take something from the men to wear. It’s the macho thing.

What is the overall feedback so far?
So many things to say, actually. Some people understand, some people don’t. It’s okay. You know, when I started, especially online, so many feedbacks came and I was totally depressed. People say that it is a plastic watch, that it is a quartz watch or ask about discount. At the same time, some understand and say, “it’s cool, it’s great, good luck and support you.” That’s why the branding will be important. We have to be really clear of what it is and be ready to answer. When you want to do something different, you have to explain it. But over the time, I’m sure it’s gonna become easier.

กดปุ่มเพื่อให้ส่องแสงในที่มืด

See The Electricianz watches in person at their temporary display on the second floor of Siam Discovery from now until 9 January. The Electricianz booth will be located on M floor afterwards.

By |2017-12-29T10:24:34+00:00December 29th, 2017|Insights|0 Comments

About the Author: