FIERCELY INDEPENDENT

สัมภาษณ์ซีอีโอประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Audemars Piguet
WORDS: RUCKDEE CHOTJINDA

แบรนด์นาฬิกาส่วนมากแม้แต่ในระดับสูงสุดของวงการก็มักจะเป็นบริษัทในเครือใหญ่ บางแบรนด์ก็เคยหยุดการดำเนินกิจการไปบ้างในอดีตก่อนที่จะกลับมาเกิดใหม่ในรูปแบบปัจจุบัน แต่ Audemars Piguet ถือเป็นข้อยกเว้นของวงการ เพราะนอกจากไม่เคยหลับใหลแล้วยังไม่เคยเปลี่ยนเจ้าของอีกด้วย ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่มีอะไรออกมานำเสนอแบบล้ำวงการอยู่เป็นระยะมาโดยตลอด เราพูดคุยกับคุณโจนาธาน คิง ซีอีโอประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Audemars Piguet เกี่ยวกับความเป็นไปของวงการนาฬิกาและผลิตภัณฑ์รุ่นล่าจากแบรนด์ของเขา (เป็นการสัมภาษณ์กลุ่มและบางคำถามเป็นของสื่ออื่น)

คุณโจนาธาน คิง

คำถามจากสื่ออื่น: คุณมองว่าตลาดนาฬิกาเอเชียมีพัฒนาการไปอย่างไรบ้าง
เมื่อตอนที่ผมมาประจำที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2001 ผมเพิ่งจะเข้าวงการนาฬิกาและจิวเวลรี่ ราคาของผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้นไม่เหมือนกับทุกวันนี้เลย ขนาดของตลาดก็ต่างกันมาก จำนวนแบรนด์ที่เข้าตลาดก็ต่างกันมาก เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณทีเดียว เรียกว่าทุกตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เวลานี้มีความหลากหลายและมีระดับการแข่งขันที่สูงกว่าแต่ก่อนมาก

คำถามของ WOW: ลูกค้าของบูติคสาขากรุงเทพของคุณเป็นคนไทยหรือนักท่องเที่ยวมากกว่ากันครับ
ส่วนมากเป็นคนไทยครับ โดยหลักการแล้วเราต้องการเน้นลูกค้าในประเทศมากกว่า ต่อให้ลูกค้าของเรามีอยู่ทั่วโลกก็จริง แต่หากเราสานความสัมพันธ์กับลูกค้าที่อยู่ในประเทศนั้นๆ ที่บูติคของเราตั้งอยู่ เราก็จะมีโอกาสในการเสริมสร้างความรู้และยกระดับการเข้าถึงข้อมูลของเขา และสามารถพูดคุยในเรื่องต่างๆ ที่ลึกซึ้งได้อย่างที่เราไม่อาจทำกับลูกค้าที่เพียงเดินทางผ่านมาและผ่านไปได้

บูติคของ Audemars Piguet ที่เซนทรัลเอมบาสซี

คำถามของ WOW: Royal Oak เป็นนาฬิกาคอลเลคชั่นเด่นของคุณ แล้วอย่างนี้คุณได้พยายามโปรโมทตัวเรือนทรงอื่นอย่าง Millenary หรือ Jules Audemars บ้างหรือไม่
ตลาดจะแสดงสัจธรรมให้เราเห็นครับ นับตั้งแต่ที่ก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี ค.ศ. 1875 เราก็มีการปรับแต่งผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอมาโดยตลอดเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ในขณะเดียวกัน เราก็ไม่กลัวที่จะเสี่ยงด้วยการเปิดตัวอะไรที่แปลกใหม่และแตกต่างโดยสิ้นเชิงอย่างที่เราเคยทำมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 1972 หรือ 1993 ถ้าเราปล่อยของอะไรแล้วเกิดกระแสรับและไม่รับเป็นสองฝั่ง นั่นอาจหมายความว่าเราเดินหมากได้ถูกต้องแล้วก็ได้

คำถามของ WOW: ตลาดตอบรับนาฬิการุ่นที่ใช้เทคนิคฟรอสต์โกลด์บนพื้นผิวอย่างไรบ้าง
สำหรับรุ่นฟรอสต์โกลด์นั้นมีเรื่องเล่า ดีที่คุณถามขึ้นมา เทคนิคนี้เป็นเทคนิคโบราณที่ใช้ในงานจิวเวลรี่และเรานำมาประยุกต์ใช้กับนาฬิกาที่มีดีไซน์ร่วมสมัยเป็นอย่างยิ่งได้จนเกิดเป็นผลลัพธ์ที่ดูแปลกตา น่าชมเสียจนกระทั่งเดี๋ยวเราจะต้องทำรุ่นฟรอสต์โกลด์สำหรับผู้ชายด้วยแล้ว เนื่องจากว่ามีลูกค้าผู้ชายจำนวนมากบอกเราว่าอยากได้บ้าง เทคนิคนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะจะต้องทำให้ได้ระดับความระยิบระยับที่พอดิบพอดีและก็ต้องไม่ไปเกี่ยวโดนเสื้อผ้าด้วย ดูเผินๆ อาจจะเหมือนง่าย แต่ที่จริงแล้วไม่ง่าย ไม่อย่างนั้นคนอื่นคงทำกันหมดแล้ว

เทคนิคการตกแต่งพิ้นผิวแบบฟรอสท์โกลด์

คำถามของ WOW: แล้วเรื่องนาฬิกา Millenary สำหรับผู้หญิง เป็นอย่างไรบ้าง
Millenary สำหรับผู้หญิงนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักเท่า Royal Oak แต่เสียงตอบรับก็ดีมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะหน้าตาที่แตกต่างจากนาฬิกาอื่นๆ โดยสิ้นเชิง และนาฬิกา Millenary สำหรับผู้หญิงนี้ยังเป็นนาฬิกาไขลานอีกด้วย ทั้งที่แต่ก่อนการขายนาฬิกาจักรกลไขลานให้กับผู้หญิงนี่ถือว่าเป็นไปไม่ได้เลย แต่แล้วเราก็ได้พบว่าลูกค้าของเรานั้นทั้งพร้อมและยินดีที่จะไขลาน Millenary รุ่นผู้หญิงทุกสองวันครึ่ง และเขาจะไม่ยอมรับการย่อส่วนนาฬิกาผู้ชายแล้วเรียกว่าเป็นนาฬิกาผู้หญิงด้วย เขาต้องการอะไรที่ดูท้าทาย และ Millenary นี้ก็มีสถาปัตยกรรมแบบเปิด ตัวเครื่องเป็นแบบมีรูปทรง เผยให้เห็นบาลานซ์วีลและโกอิ้งเทรนเกือบทั้งหมดอีกต่างหาก

คำถามจากสื่ออื่น: Audemars Piguet จะดึงดูดลูกค้ารุ่นใหม่ที่มีอายุน้อยลงอย่างไร
อันนี้คำถามเงินล้านเลยนะครับ ผมว่าเราจะต้องมีใจที่อ่อนวัยด้วย มีความยืดหยุ่นในเชิงความคิดและการดำเนินงาน แหกกฎบ้างอะไรบ้าง และเดินตามเส้นทางแห่งปรัชญาที่ไม่ถูกจำกัดอยู่ด้วยยุคสมัย ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณมีปรัชญาแห่งการนวัตกรรมหรือลองอะไรใหม่ๆ คุณก็จะไม่มีวันต้องห่วงเลยว่าจะเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่หรือไม่ หากคุณยินดีที่จะไปให้สุดขอบและยินดีที่จะทดลองอะไรบ้าง คุณก็จะสอดคล้องกับยุคสมัยอยู่เรื่อยไป

Audemars Piguet Millenary ในบรรยากาศชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิง

คำถามจากสื่ออื่น: Audemars Piguet เป็นธุรกิจครอบครัวอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ได้อย่างไร
ใช่แล้วครับ เราเป็นแบรนด์นาฬิการะดับสูงแบรนด์สุดท้ายที่ยังคงอยู่ในการครอบครองของครอบครัวที่เป็นผู้ก่อตั้ง ที่เป็นเช่นนี้ได้ย่อมไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หากแต่เป็นความพยายามอย่างจริงจังกว่า 140 ปีที่จะรักษาไว้ซึ่งวิถีนี้ ครอบครัวผู้ก่อตั้งแบรนด์ได้กำหนดแล้วว่าพันธกิจของ Audemars Piguet คือการผลิตนาฬิกาแฮนด์เมดในระดับคุณภาพสูงสุดเช่นนี้ต่อไปที่วาลเลเดอชู ที่เลอบราซูส์ แม้เวลาจะผ่านไปเป็น 100 ปีนับจากนี้ พันธกิจนี้ชัดเจนที่สุดแล้วและไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดบอกว่าเราจะต้องตกเป็นของเครือบริษัทใหญ่หรือถูกควบรวมกับอะไร เราเป็นอิสระอย่างเต็มที่ และเราก็มีความภาคภูมิใจในขนบธรรมเนียมแห่งความเป็นเราที่ไม่เหมือนใครนี้อย่างสูงสุดด้วยเช่นกัน

คำถามของ WOW: ดูเหมือนว่าคุณจะผลิตนาฬิกาไม่ทันขายในบางรุ่น แล้วอย่างนี้คุณจะเพิ่มจำนวนการผลิตหรือไม่
เราผลิตนาฬิกาปีละ 40,000 เรือน นี่คือเต็มกำลังของเราแล้ว ให้ผลิตมากกว่านี้อีกเรือนก็ทำไม่ได้ และเราจะยังคงผลิตตามจำนวน 40,000 เรือนนี้ต่อไปตราบเท่าที่กำลังการผลิตของเรายังอยู่ในระดับของทุกวันนี้

คำถามของ WOW: คุณคิดว่ามีแง่มุมใดบ้างเกี่ยวกับ Audemars Piguet ที่คนยังพูดถึงกันน้อยเกินไปในปัจจุบันนี้
เราเป็นแบรนด์ที่ผลิตนาฬิการะดับไฮคอมพลิเคชั่นตั้งแต่ที่เริ่มกิจการปีแรกและไม่เคยหยุดหรือสะดุดตลอดช่วงของประวัติศาสตร์ น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องนี้ ช่วงเวลา 100 ปีก่อนที่ Royal Oak จะถือกำเนิดขึ้นนั้นเป็นช่วงเวลาที่นักข่าวน้อยคนนักจะสละเวลาและกำลังในการนำมาเล่าขาน ในการพูดถึงคามสำเร็จที่สำคัญในอดีตของเรา และที่ผมต้องพูดตรงๆ เช่นนี้ก็เพราะว่า หากเรามองย้อนกลับไปในอดีต เราก็จะพบกับอนาคตของเราครับ

————————————————–

Even in the highest echelon of watchmaking, few brands can claim they have been in continuous operation since the beginning. Fewer still can proudly say that their ownership has never changed hands. At the top of mind is Audemars Piguet: an old vanguard from Le Brassus which managed to stay relevant with the times. We speak with Jonathan King, Chief Executive Officer, Audemars Piguet Southeast Asia, on a number of subjects. (This was a group interview and the questions are marked as such.)

GROUP: How has the Asian watch market evolved in your view?
When I first came to Southeast Asia in 2001, that was when I first joined the world of watches and jewellery, prices were very different. The market size was dramatically different. The penetration of the number of brands was very different. There has been an explosion in the number of brands. This is now a much more rich, diverse and competitive landscape across Southeast Asia.

WOW: Are the customers at your Bangkok boutique locals or tourists?
The majority are Thai. In general, our philosophy is to focus on domestic customers. Our customers are global, of course, by nature. But if we build our relationships with our customers who are living in the environment where we place our boutique, then we have a better opportunity to develop their knowledge, their access to information, and be able to have more deep conversations which is very difficult with transient customers.

บูติคของ Audemars Piguet ที่เซนทรัลเอมบาสซี

WOW: The Royal Oak always takes centre stage in the eyes of casual observers. Is there an active effort on the brand’s part to highlight other case shapes like the Millenary and Jules Audemars?
The market tells us the truth. We will, as we have already been doing since 1875, adjust our offer to match what our customers tell us they want. At the same time, like we did in 1972, like we did in 1993, we are not afraid to risk it all and come up with something totally new, totally different, and look for that same polarizing reaction. If we have a polarizing reaction, we probably know we are right.

WOW: How have the frosted gold models been received so far?
The frosted gold is a bit of a story, and I am glad you brought it up. Here, we have a product where we have taken a historical technique, an old jewellery technique, and apply it onto a very contemporary designed watch. And the outcome is totally surprising. It is so surprising that we also will be making frosted gold models for men, because so many men said to us that they want a watch like that. Frosted gold is technique which is very difficult to achieve with just the right level of brilliance, but not so rough that it could disturb your clothing. It may look simple, but it’s not, otherwise everybody would do it.

เทคนิคการตกแต่งพิ้นผิวแบบฟรอสท์โกลด์

WOW: What about the Millenary watches for ladies?
They are less well known than the Royal Oak, but are being very well received, especially in Southeast Asia, because they look totally different. And especially with the lady Millenary, it is a handwound mechanical watch. In the past, a handwound mechanical watch was considered impossible to sell to women. But we’ve been proven right that, no, our customers are very ready and willing to wind a lady Millenary every two and a half days. And they are unwilling to just take a mini version of a man’s watch and call it a lady’s watch. They wanted something that was fearless, it’s also a totally open architecture. It’s a shaped movement, exposing the balance wheel, exposing much of the going- train.

GROUP: How does Audemars Piguet attract the younger generation?
That’s the million dollar question. I think, by staying young at heart, by staying agile in our thoughts and approaches, by breaking some rules, by continuing to follow some of the philosophies which are beyond age. For example, if you have a philosophy of innovation or trying something new, then you never have to worry about appealing to another generation. If you are willing to test boundaries and to experiment, I think you will always stay relevant.

Audemars Piguet Millenary ในบรรยากาศชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิง

GROUP: Audemars Piguet is a family company. How do you stay independent?
You are right. We are the last remaining high watchmaking, family-owned brand still in the same founding families. That does not happen by accident. It’s happened through a concerted effort over 140 years to make it so. You can imagine that this was a conscious decision by the families. The mission of Audemars Piguet is to continue to be making handmade watches at the highest quality in the Vallée de Joux, in Le Brassus, 100 years from now. That mission is very clear, and it doesn’t include being owned by a conglomerate or being amalgamated into something else. We are fiercely independent. We are fiercely proud of our unique heritage.

WOW: Demand seems to be exceeding supply in some areas. Should we expect to see increase in production?
We produce 40,000 watches a year. We are at the maximum production. We can’t make one watch more. And we will continue to produce 40,000 watches as long as we have the same manufacturing capabilities.

WOW: What do you personally feel is not discussed enough about Audemars Piguet?
We are a brand that has been producing high complications since our very first year, uninterrupted in our history. Very few people know that. This 100 years before the Royal Oak is the period which very few journalists take the time and energy to actually bring to life, to talk about some of our key achievements. And I say that pointedly because, if we look to our past, we will find our future.

By |2017-12-22T09:32:20+00:00December 21st, 2017|Insights|0 Comments

About the Author: