GOING FORWARD

จิบกาแฟบ่ายวันฝนตกหนักแล้วคุยเรื่องนาฬิการุ่นเก่า รุ่นใหม่และรุ่นที่ยังไม่ออกกับคุณแม็กซิมิเลียน บุสเซอร์แห่ง MB&F
TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA

คุยกันเรื่องสุขภาพและบรรยากาศตลาดไปห้านาที คุยกันเรื่องนาฬิกา Horological Machine No. 9 Flow ที่มีรูปทรงโค้งมนและไหลลื่นราวกับออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์อีก 10 นาทีแล้วเข้าช่วงเวลาถามตอบแบบเป็นกันเองอีก 10 นาทีกับคุณแม็กซิมิเลียน บุสเซอร์แห่ง MB&F ที่แรงดีไม่มีตกเสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ต้องขอขอบคุณ PMT The Hour Glass ตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา MB&F มา ณ ที่นี้ที่ช่วยจัดเวลาให้เราได้สัมภาษณ์คุณบุสเซอร์ขณะแวะเยือนกรุงเทพมหานครในช่วงเดินสายทัวร์เปิดตัวนาฬิกาใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้

[ HM9 Flow Road Edition ]


ตอนออกแบบ HM9 Flow นี่คิดหน้าปัดรุ่น Air หรือรุ่น Road ก่อนครับ
ตอนแรกเป็นรุ่น Air นะครับ เพราะเรื่องของเรื่องแต่แรกเป็นธีมเครื่องบิน และพอทำไปทำมาผมก็ว่ามันก็เป็นรถได้เหมือนกัน และการจัดวางหน้าปัดก็เป็นแนวนาฬิกาไดรเวอร์ด้วย หน้าปัดของรุ่น Road นั้นเราออกแบบให้เหมือนกับมาตรวัดความเร็วของรถในยุคทศวรรษที่ 1950 ครับ แล้วเราก็ทำให้เครื่องต่างกันด้วย Air Edition ใช้เครื่องสีดำและ Road Edition ใช้เครื่องเคลือบโรสโกลด์ ชุดแรกนี้มีทั้งหมด 66 เรือน แบ่งเป็นแบบละ 33 เรือน ตัวเรือนไทเทเนียมทั้งหมด เราจะใช้เวลาผลิตและส่งมอบรวมสองปีครับ พวกเราภูมิใจกับผลงานใหม่ของเราชิ้นนี้จริงๆ

คุณเปิดตัวบริการซื้อ-ขายนาฬิกา MB&F มือสองเมื่อไม่นานมานี้ เสียงตอบรับเป็นอย่างไรแล้วบ้าง
เราขายห้าเรือนแรกได้ในเวลาหนึ่งสัปดาห์แรก มันเริ่มจากที่ผมซื้อนาฬิกาพวกนั้นกลับจากลูกค้ามาในราคาที่สูงจนคนในทีมมองหน้าแบบจะถามว่า “นี่ทำอะไรของนาย เงินครึ่งล้านฟรังก์สวิสนี่เราเอาไปใช้ทำงานวิจัยและพัฒนาได้อีกตั้งมากมาย” แต่ผมคิดว่าบริการนี้เป็นเรื่องสำคัญนะครับ พอเราได้นาฬิกากลับมาก็ทำการบำรุงรักษา อัปเกรดเครื่องถ้าจำเป็น ทำให้เหมือนใหม่แล้วก็เอาไปประกาศขายทางออนไลน์ในเดือนมิถุนายน แล้วก็เข้าท่าเลย เพราะเราขายหมดในเวลาสัปดาห์เดียว แต่ละเรือนก็ได้ราคาเท่าราคาป้ายของใหม่แต่เดิมบ้าง หรือที่ได้ราคาต่ำสุดคือถูกกว่าราคาป้ายของใหม่ 20% เพราะว่าพวกนี้เป็นนาฬิกาที่ไม่มีขายอีกแล้วตามรีเทลเลอร์ต่างๆ นี่เท่ากับว่าเราเป็นผู้กำหนดราคาให้ตลาดด้วย ไม่เหมือนกับพ่อค้าทั่วไปที่รับนาฬิกาเข้าในราคาที่ต่ำที่สุดเสมอ แล้วถ้าขายได้กำไรสัก 5% ก็เอาแล้ว ดังนั้นตอนนี้ผมจึงเร่งหาซื้อนาฬิกากลับให้ได้ทุกวิถีทางเพราะเรามีนาฬิกาไม่พอที่จะมากลับเข้าระบบขายใหม่ครับ

อย่างนี้ถ้าใครอยากจะขายนาฬิกาคืนให้คุณต้องทำอย่างไรครับ
จะต้องเป็นรุ่นที่ไม่มีของใหม่ตามรีเทลเลอร์แล้วเท่านั้นครับ เราจะเปิดราคาให้คุณ จะมีสองแบบเสมอ คือแบบที่คุณซื้อนาฬิกาใหม่ด้วยซึ่งก็คือการเทรด และแบบที่คุณไม่ซื้อนาฬิกาใหม่จากเรา เมื่อเรารับนาฬิกาจากคุณมาแล้วเราก็จะใช้เวลาราวสามหรือสี่เดือนในการบำรุงรักษานาฬิกาให้เหมือนใหม่แล้วเอาไปขายในช่องทางออนไลน์ในราคาราวๆ เท่ากับที่เราจ่ายไป บางครั้งเราอาจขาดทุนเพราะว่าเราไม่ได้ขายในราคาที่สูงขึ้น แถมเรายังมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการจัดส่งนาฬิกาอีก แต่ผมคิดว่าบริการนี้จะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับแบรนด์ของเรา [ในระยะยาว] ครับ

คุณบอกได้ไหมครับว่าใครเป็นคนที่มีนาฬิกา MB&F จำนวนมากที่สุดในโลก หรืออย่างน้อยแค่บอกว่าเขาเป็นคนจากประเทศอะไรก็ยังดี
เขาไม่อยากเปิดเผยตัวครับ นักสะสมรายใหญ่ๆ ของเราส่วนมากจะอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไต้หวันและสหรัฐอเมริกา เราแทบจะไม่มีลูกค้าเลยในตะวันออกกลาง ยกเว้นคนนี้คนเดียวที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของเรา เขามี MB&F ทั้งหมด 24 เรือน คนที่สองรองลงมามี 16 เรือน และเรามีลูกค้าหลายคนที่มี 10-16 เรือน แต่คนนี้มีมากสุดครับ 24 เรือน

ผมสงสัยว่าเขาเป็นคนที่ซื้อนาฬิกาปกติมาก่อนหรือเปล่า
ไม่ครับ นี่แหละประเด็นที่น่าสนใจ เขาไม่ได้เป็นนักสะสมนาฬิกา เขาแทบจะไม่มีนาฬิกาอื่นเลย เขาเริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อยมากๆ ชอบ MB&F แบบหลงใหลเลย และในภายหลังก็เริ่มจะมีเงิน เรารู้จักเขาเหมือนเป็นเพื่อนครับ เขามักจะแวะมาเยี่ยมเยียนเราที่เจนีวา ถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ

คุณยังทำพวกสินค้าที่เป็นโคครีเอชั่นร่วมกับแบรนด์อื่นอยู่หรือไม่
ทำสิครับ! อยากจะบอกว่าทำแล้วสนุกมากด้วย เพราะเวลาที่ผมทำนาฬิกาข้อมือของ MB&F นั้นผมติดอยู่ในกรอบของสองข้อจำกัดนั่นก็คือเรื่องของการใส่ได้จริงบนข้อมือและเรื่องของการกันน้ำ แต่เวลาผมออกแบบนาฬิกาตั้งโต๊ะนั้นผมไม่ต้องกังวลทั้งเรื่องว่าจะใส่ได้หรือไม่หรือเรื่องว่าจะกันน้ำหรือไม่ พอไม่มีข้อจำกัดทั้งสองข้อนี้แล้วผมจึงทำอะไรที่เก๋และหลุดโลกได้ยิ่งกว่าเดิมอีกมากมาย เราเพิ่งเปิดตัวหุ่นที่ชื่อ Grant ไปเมื่อสามสัปดาห์ก่อน และปีหน้าเราจะมีนาฬิกาตั้งโต๊ะอีกสองรุ่น [ที่ทำกับ L’Epée] ซึ่งเด็ดมากๆ และกล่องดนตรีอีกหนึ่งรุ่น [ที่ทำกับ Reuge]

[ Grant ซึ่งเป็นผลงานร่วมระหว่าง MB&F และ L’Epée ]

เราจะมีวันได้เห็น Horological Machine หรือ Legacy Machine ที่ออกแบบเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะหรือไม่ครับ
ถามเข้าทางเลยนะเนี่ย เดี๋ยวอีกไม่นานจะได้เห็นครับ ปีหน้านี่แหละ เป็นนาฬิกาที่ผมปั้นมาพักใหญ่แล้ว นี่ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใจผมเลยนะครับที่ต้องก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนของตนเองแล้วสร้างอะไรสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็เติมเต็มจิตใจได้ดีเหลือเกิน ความภาคภูมิใจจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อคุณทำเรื่องยากและเรื่องที่ต้องเสี่ยงได้สำเร็จ ความภาคภูมิใจจะเกิดขึ้นไม่ได้หากเป็นเพียงเรื่องง่ายๆ และครั้งนี้ผมแบกรับความเสี่ยงอันใหญ่หลวง เราคงไม่มีวันทำเงินจากนาฬิการุ่นนี้ได้และผมไม่คิดว่าเราจะขายได้ด้วยซ้ำ

[ Jwlrymachine จากปี ค.ศ. 2009 ]

————————————————–

Five minutes on catching up about health status and market climates. Ten minutes on the new and voluptuously aerodynamic Horological Machine No. 9 Flow. And then maybe 10 minutes on a few direct questions we prepared for the ever-energetic Maximilian Büsser of MB&F during the Bangkok stop of his current Southeast Asian tour. Let’s get right to the Q&A we managed to squeeze into his busy schedule with the kind of help of PMT The Hour Glass – the retailer of MB&F in Thailand.

[ HM9 Flow Road Edition ]

Was the HM9 Flow first conceived with the Air or Road dial in mind?
Initially, it was this Air Edition. It was the whole airplane [concept]. And then the more I was working on it, I was like this is actually also a car. And it’s a driver’s watch. The dial [of the Road Edition] is in the styling of a 1950s speedometer. Then we basically differentiated the movements. This is the blackened movement for the Air Edition and the rose gold plated movement for the Road Edition. There are going to be 66 pieces for the initial launch: 33 and 33 in titanium. It will take us two years to deliver them. And, yeah, we are pretty proud of our baby.

You recently launched the certified pre-owned service. How is it going so far?
We sold the first five pieces in one week. I was buying these pre-owned pieces at expensive prices from our customers. My team was looking at me like: “What are you doing? Do you know what we can do in R&D with half a million Swiss Franc?” But I think it is important. We serviced them completely, upgraded the movements when they needed, we refurbished and we put them online in June. And, boom, everything was sold in a week. They were selling between full retail and minus 20 per cent because they are watches which do not exist anymore at the retailers. And we are giving a price to the market, unlike merchants who always buy as cheap as possible and flip it for 5 per cent more. So now I am desperately trying to buy back watches because I don’t have enough to certify.

How does one go about selling a watch back to you?
It has to be a reference which does not exist anymore at the retailers. We will give you an offer. There are always two offers: an offer if you buy a new watch so it is a trade, or an offer if you don’t buy a new watch. Then we take three or four months to refurbish and put it online for more or less the price we paid for it. Sometimes we lose money because it is the same price we paid but we’ve done all the work on it, and free shipping. But I think it is very good for the brand [in the long run].

Is the identity of the person who owns the greatest number of MB&F creations a secret? Can you at least tell where in the world he lives?
He doesn’t want to be known. Most of our biggest collectors are between Southeast Asia, Taiwan and USA. And we have virtually no clients in the Middle East, except one who is our biggest client. He’s got 24 MB&F today. And the second biggest is about 16. We’ve got a lot of customers between 10 and 16. But that gentleman has 24.

Was he a buyer of regular watches previously?
No, that’s what really interesting. He’s not a watch collector. He has virtually nothing else. He started super young, crazy about MB&F and finally to start getting the money. He’s like a friend. He comes to see us in Geneva often. So, yes, it is a nice relationship.

Are you still doing more co-creations pieces?
Ooooh, yeah! Honestly, I have so much fun. My biggest boundaries at MB&F as a watch creator are wearability and water resistance. When I design a clock, I have no wearability problem and no water resistance problem. My two biggest issues in my creativity are shooed so I can do so much cool, crazy stuffs. We just came out with Grant like three weeks ago, and next year we got two other clocks [with L’Epée] which are really cool and one music box [with Reuge].

Will there ever be a Horological Machine or a Legacy Machine conceived entirely for ladies?
You’ve got the vibe. You will see soon, next year. It is something I’ve been working on for a long time. Getting out of my comfort zone to try and create something for a woman is devastatingly complicated for me mentally. And, yes, it was so rewarding. You only get pride when it’s difficult and you’ve taken risks. You don’t get pride when it’s easy. And here I’ve taken on serious risks. We will never make any money with this piece and we don’t expect to sell it actually.

[ คุณแม็กซิมิเลียน บุสเซอร์แห่ง MB&F ]

By |2018-09-30T00:03:09+07:00September 30th, 2018|Insights|0 Comments

About the Author: