Highlights2017-03-13T17:13:08+00:00
1303, 2019

AN IMPRESSIVE FIRST

By |March 13th, 2019|Categories: Highlights|0 Comments

Omega เผยโฉมนาฬิกาลิมิเต็ดเอดิชั่นรุ่นแรกเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของภารกิจ Apollo 11 TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA เดากันมานานแล้วว่า Omega จะออกนาฬิกาหน้าตาแบบใดมาเพื่อฉลองโอกาสครบรอบ 50 ปีของภารกิจก้องโลก Apollo 11 ที่มนุษยชาติประสบความสำเร็จในการร่อนลงเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก แล้วเราก็ได้เห็นภาพนาฬิกาลิมิเต็ดเอดิชั่นรุ่นแรกในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition นาฬิการุ่นนี้ถอดแบบมาจากรุ่น BA145.022 ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่ผลิตในปี ค.ศ. 1969 เพื่อฉลองหลังเสร็จสิ้นภารกิจในครั้งนั้น จุดเด่นของรุ่นดั้งเดิมอยู่ที่การใช้ตัวเรือนและสายนาฬิกาที่ผลิตจากเยลโลว์โกลด์ ตลอดจนขอบตัวเรือนสีเบอร์กันดีดูแปลกตา ภายในทำงานด้วยเครื่องไขลานรุ่น 861 [...]

801, 2019

ANOTHER MILESTONE

By |January 8th, 2019|Categories: Highlights|0 Comments

ความครบเครื่องและราคาที่เร้าใจของ Frederique Constant Perpetual Calendar Tourbillon Manufacture TEXT: VATANYA SIRISUTTIVORANAN Frederique Constant เดินทางมาไกลมากแล้วในเวลา 30 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ หนึ่งในความสำเร็จที่ทำให้ผู้คนต้องจับจ้องก็คือการผลิตเครื่องนาฬิกาเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์แบบอินเฮ้าส์ในราคาปฏิวัติวงการ สมกับการวางตัวแบรนด์ว่าเป็นผู้เล่นในกลุ่มลักชัวรี่ที่คนเข้าถึงได้ และในปีนี้ก็มีนาฬิการุ่น Perpetual Calendar Tourbillon Manufacture ซึ่งใช้เครื่องนาฬิกาแบบออโต้รหัส FC-975 ซึ่ง Frederique Constant พัฒนาและผลิตด้วยตนเองภายในโรงงานที่ย่านปล็องเลซ็วตส์ของกรุงเจนีวา จากเดิมที่มีของกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ที่สามารถแสดงค่าวันและวันที่ได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าเดือนนั้นจะมีกี่วันและไม่ว่าปีนั้นจะมีวันที่ 29 กุมภาพันธ์หรือไม่ นาฬิกาลิมิเต็ดเอดิชั่นรุ่นนี้ยังยกระดับความพิเศษอีกด้วยกลไกตูร์บิยองที่มีเอสเคปเมนท์และแพลเล็ทฟอร์คผลิตจากซิลิเซียมอยู่ ณ [...]

1910, 2018

SECOND CHANCES

By |October 19th, 2018|Categories: Highlights|0 Comments

Hamilton Intra-Matic Auto Chrono หน้าแพนด้าที่เกือบจะเหมือนแต่ไม่เหมือนรุ่นลิมิเต็ดเมื่อปีที่แล้ว TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA Hamilton มีนาฬิกาโครโนกราฟรุ่นดังเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นในตระกูล Intra-Matic เมื่อปีที่แล้วชื่อรุ่น Intra-Matic 68 Auto Chrono แต่ด้วยจำนวนการผลิตที่จำกัดนั้นทำให้มีเจ้าของได้เพียง 1,968 คนเท่านั้น (หากสมมุติว่าทุกคนซื้อเก็บไว้แค่คนละหนึ่งเรือน) นาฬิการุ่นดังกล่าวนั้นเป็นโครโนกราฟแบบสองวง หน้าปัดสีรีเวิร์สแพนด้าหรือหน้าดำวงขาว สวมใส่ด้วยสายหนังสีดำแบบเจาะรู ถ้าคุณซื้อไม่ทันในตอนนั้นก็กำเงินรอได้เลยเพราะเวลานี้มี Hamilton Intra-Matic Auto Chrono แบบผลิตปกติแล้ว ความแตกต่างจากรุ่นลิมิเต็ดคือเป็นหน้าปัดแพนด้าตรงๆ เลย (ตาดำบนหน้าขาว) ไม่ใช่รีเวิร์สแพนด้า และขนาดตัวเรือนสเตนเลสสตีลก็มีขนาดเล็กลงด้วยจาก 42 [...]

610, 2018

AUDIBLE REMINDER

By |October 6th, 2018|Categories: Highlights|0 Comments

Oris Big Crown ProPilot Alarm กับฟังก์ชั่นตั้งปลุกที่ไม่ได้มีให้พบเห็นบ่อยนักในนาฬิกายุคปัจจุบัน TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA ทุกวันนี้นาฬิกาข้อมือแทบจะไม่มีฟังก์ชั่นอลาร์มหรือตั้งปลุกให้เห็นกันเลย หากจะให้นึกว่าแบรนด์ใดมีบ้างก็นึกออกไม่ถึง 10 แบรนด์ซึ่งคิดแล้วก็แปลกเพราะว่าในเชิงกลไกก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายนัก แต่เมื่อมีน้อยแบรนด์เช่นนี้แล้วก็ยิ่งทำให้นาฬิกาอลาร์มรุ่นที่พอจะมีอยู่บ้างนั้นน่าพิจารณามากยิ่งขึ้น ล่าสุดนี้เราได้ทดลองเล่นกับ Oris Big Crown ProPilot Alarm เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เลยถ่ายเป็นวีดีโอมาให้คุณผู้อ่านได้เห็นวิธีการใช้งานกันพอสังเขป นาฬิการุ่นนี้ใช้ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 44 มม. ผลิตเป็นจำนวนทั้งหมด 200 เรือนและเท่าที่ทราบมาคือมีเข้าไทยมาเพียงแค่สามเรือน บนหน้าปัดมีสัญลักษณ์รูปแถบสีเหลืองที่วิ่งไปตามตัวเลขจาก 1 ถึง 31 เพื่อบอกวันที่ และมีเข็มหัวลูกศรสีเหลืองใช้ตั้งเวลาปลุกซึ่งทำงานในลักษณะเดียวกันกับนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะที่เราคุ้นเคยกันเลย [...]

1509, 2018

COOL SURPRISE

By |September 15th, 2018|Categories: Highlights|0 Comments

ความเก๋แบบร่วมสมัยของพื้นหน้าปัดลายผ้ายีนส์ในนาฬิกา Omega Railmaster รุ่นใหม่ล่าสุด TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA แม้ว่า Omega จะเป็นแบรนด์เก่าแก่แต่ก็ได้แสดงให้เราเห็นอยู่เรื่อยว่ามีจิตวิญญาณแห่งการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราได้เห็นการปรับโฉมนาฬิกา Railmaster ใหม่แล้วออกเป็นคอลเลคชั่นย่อยอยู่ภายใต้ชื่อ Seamaster อีกชั้นหนึ่ง นอกจากรุ่นฉลองครบรอบ 60 ปีเมื่อปีที่แล้วก็ยังมี Railmaster รุ่นใหม่อื่นๆ ที่มีลวดลายเหมือนขัดเป็นเส้นแนวตั้งบนหน้าปัด หลักชั่วโมงรูปทรงตามแบบของโบราณพร้อมพรายน้ำสีวินเทจ และดีงามมากที่ไม่มีวันที่จะได้เหมือนรุ่นออริจินอลจากปี ค.ศ. 1957 นาฬิกา Railmaster ใหม่ขนาด 40 มม. นี้สวมใส่ได้ด้วยสายสเตนเลสสตีลและสายสไตล์นาโต้ที่ผลิตจากทั้งผ้าและหนัง ล่าสุด Omega ได้เผยโฉมนาฬิกา [...]

1409, 2018

ADRENALINE RUSH

By |September 14th, 2018|Categories: Highlights|0 Comments

BR-X1 R.S. 18 Chronograph โดย Bell & Ross และ Renault Sport Formula One Team TEXT: VIJCHAKORN SUPHASOMBOON ถ้าคุณเห็นนาฬิกาที่หน้าตาโฉบเฉี่ยวขนาดนี้แล้วยังไม่ร้องว้าวเราก็ไม่แน่ใจแล้วเหมือนกันว่าอะไรจะทำให้คุณตื่นเต้นได้บ้าง BR-X1 R.S. 18 Chronograph เรือนนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากแชสซีส์ของรถแข่ง ตัวเรือนขนาด 45 มม. ผลิตจากไทเทเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบาและแข็งแกร่ง จากนั้นจึงใช้วิธีเก็บพื้นผิวแบบพ่นทรายเพื่อให้ได้ลุคสปอร์ตที่ดูล้ำสมัย ไม่เพียงเท่านั้น อารมณ์แห่งความเร็วยังคงดำเนินต่อไปถึงสายยางที่มีการเจาะช่องไว้เพื่อสองประโยชน์ด้วยกัน นั่นก็คือเพื่อให้ดูดีและเพื่อให้ระบายอากาศได้สะดวก หน้าปัดเป็นแบบสเกเลตั้นแต่อ่านค่าทุกอย่างง่ายมาก เมื่อต้องการใช้งานระบบโครโนกราฟ 30 [...]