Insights2017-03-13T17:13:08+00:00
1401, 2019

DUAL CLARITY

By |January 14th, 2019|Categories: Insights|0 Comments

นาฬิกามูนเฟสแบบมีลูกเล่นตามสไตล์ที่ไม่เหมือนใครของ Hermès TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA La Montre Hermès เลือกเทเนริฟในหมู่เกาะคานารีของประเทศสเปนเป็นที่พรีวิวนาฬิการุ่นสำคัญของแบรนด์ในปี ค.ศ. 2019 นี้ให้นักข่าวจำนวนหนึ่งได้ดูเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ต้องเก็บไว้เป็นความลับจนถึงวันนี้ให้ตรงกับวันแรกของงาน SIHH ที่เจนีวา ข้อมูลที่เราได้รับในช่วงเริ่มแรกของนั้นไม่มีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ว่าจะหน้าตาเป็นอย่างไรหรือมีคอมพลิเคชั่นอะไร แต่เมื่อใกล้วันเดินทางก็มีตารางกิจกรรมต่างๆ ออกมาที่เอ่ยถึงดวงจันทร์อยู่หลายครั้งจนเราเดาไปว่านาฬิการุ่นใหม่นี้จะต้องเกี่ยวกับดวงจันทร์ และอาจมีอะไรเกี่ยวพันกับการเดินเรือโดยใช้ดวงดาวเป็นเครื่องชี้นำทางด้วยก็ได้เพราะพาเราไปเกาะ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เพราะ Hermès เป็นแบรนด์นาฬิกาที่นิยมการแฝงอะไรไว้ในรายละเอียดและมักจะมีรูปแบบในการตีความเวลาที่ไม่เหมือนใคร [ ขบวนรถนักข่าวจากทั่วโลกมุ่งสู่จุดหมายที่อยู่บนเขาสูง ] ในที่สุดผู้จัดงานก็เก็บงำความลับไว้ได้เป็นอย่างดีจนถึงช่วงเวลาสำคัญ ขบวนรถตู้พานักข่าวจำนวนราว 20 กว่าคนลัดเลาะภูเขาขึ้นไปทีละน้อยผ่านอุทยานแห่งชาติเทเดไปยังหอดูดาวเทเดภายใต้การบริหารงานของสถาบันดาราศาสตร์ฟิสิกส์แห่งหมู่เกาะคานารี โลเคชั่นสุดเซอร์ไพรส์นี้ตั้งอยู่ที่ความสูง 2,390 เมตรจากระดับน้ำทะเล แม้จะไม่ใช่หอดูดาวที่อยู่สูงที่สุดในโลกแต่ก็มีคุณสมบัติบางประการที่เป็นพิเศษ [...]

801, 2019

SAXON ORIGINS

By |January 8th, 2019|Categories: Insights|0 Comments

ทำไมเราจึงต้องเข้าใจประวัติศาสตร์ของเมืองเดรสเดน ก่อนที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของ A. Lange & Söhne ได้อย่างลึกซึ้ง TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA บทความนี้เป็นเรื่องราวของแบรนด์นาฬิกาเยอรมันเพียงบริษัทเดียว แต่ในการที่จะทำความเข้าใจที่มาและที่ไปของ A. Lange & Söhne และสถานะอันสูงส่งในวงการนาฬิกายุคสมัยปัจจุบันของแบรนด์นี้ได้นั้น เราจะต้องย้อนเวลากลับไปในอดีตและมองภาพในมุมกว้างให้เห็นทั่วถึงทั้งยุโรปเสียก่อน คนส่วนมากในโลกนี้รับรู้มาว่าสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศผู้ผลิตอันดับหนึ่งของโลก จนทำให้ไม่ได้ศึกษาต่อแล้วว่าที่จริงนั้นทั้งแต่ก่อนและในสมัยนี้ก็ยังมีการผลิตนาฬิกาในประเทศอื่นๆ ด้วย อย่างในสมัยอดีต ก่อนที่เจนีวาจะรุ่งเรืองในฐานะเมืองหลวงแห่งการประดิษฐ์นาฬิกานั้นก็มีลอนดอนและปารีสที่มีชื่อเสียงมาก่อนหน้า หรือทางฝั่งเยอรมนีก็มีเดรสเดนซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญสำหรับการประดิษฐ์นาฬิกา และมีการอุปถัมภ์จากราชวงศ์หรือชนชั้นสูงเหมือนเช่นที่ลอนดอนและปารีสด้วย แต่แล้วปัจจัยทางด้านสังคม อุตสาหกรรมและการเมืองก็ได้ทำให้อุตสาหกรรมนาฬิกาในเมืองต่างๆ เหล่านี้เสื่อมถอยไปและถูกสวิตเซอร์แลนด์ขึ้นมาแทนที่ ดังนั้นหากเราจะทำความเข้าใจกับบริษัท A. Lange & Söhne อย่างในปัจจุบันนี้ได้ [...]

3112, 2018

THE WOW FACTOR

By |December 31st, 2018|Categories: Insights|0 Comments

ครั้งแรกกับ WOW Awards เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณแก่แบรนด์ที่เติมเต็มความต้องการของคนรักนาฬิกา TEXT: JONATHAN HO เราต้องออกตัวก่อนเลยว่าเราไม่ใช่ GPHG หากแต่เป็นเพียงนิตยสารนาฬิกาที่เน้นผู้บริโภคเป็นสำคัญและมีเป้าประสงค์ในการแยกแยะ ทำความเข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใดก็ตามที่ชื่นชอบนาฬิกา การแบ่งประเภทรางวัลและการคัดกรองนาฬิกาเข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆ ตลอดจนการเลือกนาฬิกาที่ชนะรางวัลนั้นล้วนแล้วแต่อยู่บนพื้นฐานของการเลือกซื้อนาฬิกาของผู้บริโภคเป็นสำคัญ เราขอให้สมาชิกในกองบรรณาธิการสองคนและนักสะสมที่เป็นคนนอกอีกสองคนช่วยเสนอชื่อนาฬิกาใหม่ในปี ค.ศ. 2018 เข้าชิงรางวัลในแต่ละสาขา หากคะแนนโหวตเท่ากันและจะต้องมีการออกเสียงอีกหนึ่งเสียงเพื่อตัดสิน หน้าที่นั้นจะเป็นของบรรณาธิการบริหาร WOW Singapore โจนาธาน โฮ หรือรักดี โชติจินดาจาก WOW Thailand แต่จากปี ค.ศ. 2019 เป็นต้นไป เราจะให้แบรนด์ต่างๆ และผู้อ่านเสนอชื่อนาฬิกาเข้าชิงรางวัลในแบบวงกว้างได้ด้วย Perhaps [...]

2111, 2018

SOLID PARTNERSHIP

By |November 21st, 2018|Categories: Insights|0 Comments

ความลงตัวระหว่างแบรนด์นาฬิกาและแอมบาสเดอร์ที่มีบุคลิกแกร่งพอกัน TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA การจับมือกันของ Tudor และเดวิด เบคแฮมตั้งแต่ปีที่แล้วถือเป็นความลงตัวในระดับที่พบได้ไม่บ่อยครั้งนัก เพราะทางฝั่ง Tudor นั้นเป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีพื้นฐานดีและเป็นที่รู้จักกันในเรื่องความแข็งแกร่งและทนทาน และตัวเดวิด เบคแฮมเองก็เป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในระดับสูง เป็นที่ชื่นชมของผู้คนทั่วโลก เคมีที่ตรงกันนี้ทำให้ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติและน่าเชื่อถือ ล่าสุดเบคแฮมเดินทางมายังสิงคโปร์เพื่อพบปะกับเหล่าแฟนคลับของ Tudor และพูดถึงเส้นทางของเขาในแคมเปญโฆษณา #BornToDare ที่ทางแบรนด์ชูอยู่อย่างสม่ำเสมอ และเราโชคดีที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์เขาด้วยแม้เพียงแค่สามคำถามก็ตาม แถมด้วยอีกสองคำถามจากสื่ออื่นของสิงคโปร์ที่เข้าสัมภาษณ์พร้อมกับเรา WOW: คุณใส่นาฬิกาตัวเรือนบรอนซ์แล้วเป็นอย่างไรบ้าง ชอบวัสดุชนิดนี้เพราะเหตุใดที่สุด เบคแฮม: อย่างนี้น่ะหรือครับ [พูดพลางยืดแขนให้เห็นนาฬิกา Black Bay Bronze บนข้อมือขวา] คุณรู้ไหมว่าผมชอบนาฬิการุ่นนี้ตรงไหน ผมเป็นคนรักมอเตอร์ไซค์มากครับ [...]

1111, 2018

PIONEERING SPIRIT

By |November 11th, 2018|Categories: Insights|0 Comments

100 ปีแห่งการพัฒนาโดยมีประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นเป็นเป้าหมายสำคัญ TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA เราร่วมเดินทางไปญี่ปุ่นตามคำเชิญของศรีทองพาณิชย์ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพื่อเยือนสำนักงานใหญ่และโรงงานสำคัญแห่งหนึ่งของ Citizen เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ ถือเป็นโอกาสในการเรียนรู้ที่ดียิ่งเพราะแต่เดิมเรารู้จัก Citizen น้อยเกินไปจริงๆ จากที่เราได้สัมผัส พูดคุยและสอบถามกับคนจากแผนกต่างๆ ของแบรนด์ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าแบรนด์นี้ยึดถือวิสัยทัศน์และอนาคตมากกว่าประวัติศาสตร์หรืออดีต นั่นทำให้เขาไม่ติดอยู่ในกรอบของการออกแบบใดๆ ทั้งสิ้น และพร้อมที่จะปล่อยนาฬิกาหน้าตาแหวกแนวออกมาทันที ขอเพียงให้ผลิตภัณฑ์นั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้คน สมกับชื่อแบรนด์ Citizen ที่ตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1924 โดยชินเปอิ โกโต ผู้ว่าการจังหวัดโตเกียวในขณะนั้นโดยมีความตั้งใจ “ให้นาฬิกานี้เป็นที่รักอย่างแพร่หลายและยาวนานโดยประชาชน” [ นาฬิกา CustomV2 Blacky จากปี [...]

3009, 2018

GOING FORWARD

By |September 30th, 2018|Categories: Insights|0 Comments

จิบกาแฟบ่ายวันฝนตกหนักแล้วคุยเรื่องนาฬิการุ่นเก่า รุ่นใหม่และรุ่นที่ยังไม่ออกกับคุณแม็กซิมิเลียน บุสเซอร์แห่ง MB&F TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA คุยกันเรื่องสุขภาพและบรรยากาศตลาดไปห้านาที คุยกันเรื่องนาฬิกา Horological Machine No. 9 Flow ที่มีรูปทรงโค้งมนและไหลลื่นราวกับออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์อีก 10 นาทีแล้วเข้าช่วงเวลาถามตอบแบบเป็นกันเองอีก 10 นาทีกับคุณแม็กซิมิเลียน บุสเซอร์แห่ง MB&F ที่แรงดีไม่มีตกเสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ต้องขอขอบคุณ PMT The Hour Glass ตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา MB&F มา ณ ที่นี้ที่ช่วยจัดเวลาให้เราได้สัมภาษณ์คุณบุสเซอร์ขณะแวะเยือนกรุงเทพมหานครในช่วงเดินสายทัวร์เปิดตัวนาฬิกาใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ [ HM9 [...]