RIDING THE STORM

Baselworld จะปรับปรุงรูปแบบตนเองได้อย่างไรเพื่อคงไว้ซึ่งความน่าสนใจในสายตาของแบรนด์นาฬิกาชั้นนำ
TEXT: RUCKDEE CHOTJINDA
PHOTO: BASELWORLD

ช่วงหลังนี้ Baselworld งานแสดงนาฬิกาที่โด่งดังที่สุดในโลกตกอยู่ในฐานะไม่สู้ดีนักเนื่องจากมีแต่ข่าวร้ายรุมเร้า เริ่มตั้งแต่ที่มีแบรนด์ขนาดเล็กจำนวนหนึ่งเลือกที่จะเลิกมาจัดแสดงในปี ค.ศ. 2017 ก่อนที่จะมีแบรนด์อื่นเลือกขอลาตามไปในปี ค.ศ. 2018 ทำให้ต้องมีการปิดพื้นที่บางส่วนและลดจำนวนวันไปสองวันในการจัดงานครั้งล่าสุดที่ผ่านมา แล้วอยู่ดีๆ Swatch Group ก็ออกมาประกาศแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยว่าจะไม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Baselworld แล้วในปี ค.ศ. 2019 ที่จะมาถึงนี้ ทั้งหมดนี้เป็นภาระอันหนักอึ้งสำหรับคุณมิเชล ลอริส-เมลิคอฟ กรรมการผู้จัดการคนใหม่ของ Baselworld ซึ่งเพิ่งจะมารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมนี้เอง เป็นการรับช่วงต่อจากคนก่อนซึ่งอยู่ในตำแหน่งมา 15 ปี เมื่อมีโอกาสเราจึงขอสัมภาษณ์ทางอีเมลเพื่อเป็นการเกาะติดสถานการณ์ในทางหนึ่ง

ที่เราเห็นว่ามีแบรนด์มาร่วมจัดแสดงลดลงนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า Baselworld เติบโตมากเกินไปในช่วงหนึ่งทศวรรษก่อนปี ค.ศ. 2016 ใช่หรือไม่
ไม่นะครับ ผมไม่คิดจะเรียกอย่างนั้น ตลาดนาฬิกาและเครื่องประดับเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ ประการหนึ่งก็มีการกระชับพื้นที่ในอุตสาหกรรมนี้ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งของผู้ผลิตและฝั่งของตัวแทนจำหน่ายก็ดี และอีกประการหนึ่งก็มีช่องทางและความเป็นไปได้อันหลากหลายเกิดขึ้นเพื่อการสื่อสารในระดับ B2B และ B2C ดังนั้นหลายแบรนด์จึงเลือกที่จะลงทุนกับการขายตรงหรือการทำตลาดแบบออนไลน์มากกว่า เป็นต้น มีแบรนด์ที่เลือกไม่ออกงานแสดงเฉพาะด้านมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนี่คือบริการหลักของเราในอดีตที่ผ่านมา เราในฐานะเทรดโชว์จึงต้องทบทวนและกำหนดหน้าที่และบทบาทของเราในตลาดนี้เสียใหม่ กระบวนการนี้กำลังดำเนินไปอย่างเร่งรีบที่สุดและเราก็ทำหลายสิ่งหลายอย่างสำเร็จแล้ว ผมเชื่อว่าอุตสาหกรรมนี้จำเป็นต้องมีงานโชว์ระดับโลกอย่างเช่น Baselworld เพื่อเป็นสถานที่ที่ผู้เกี่ยวข้องจะได้มาพบปะและแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันเป็นประจำทุกปี

[ บูธของ Hublot ในงาน Baselworld 2018 ]

คุณพอจะบอกได้หรือไม่ว่ามีแบรนด์ใหญ่แบรนด์ใดยืนยันว่าจะยังมา Baselworld ต่อไปในช่วงเวลาสักสามหรือสี่ปีข้างหน้านี้
เราได้รับการยืนยันเข้าร่วมงาน Baselworld 2019 จากแบรนด์ใหญ่ทั้งหมดแล้ว ยกเว้นเฉพาะเพียง Swatch Group เท่านั้น แบรนด์ต่างๆ ไม่ค่อยจะยืนยันล่วงหน้าเป็นช่วงเวลานานหลายปีเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

มีอะไรที่เราพอจะเรียนรู้จากงานแฟชั่นวีคต่างๆ ได้หรือไม่ เพราะต่อให้เป็นยุคดิจิตอลหรือโซเชียลมีเดียก็ไม่เห็นว่าแฟชั่นวีคจะดูพิเศษหรือมีมนต์ขลังน้อยลงเลย
จริงครับ แฟชั่นวีคที่นิวยอร์ค เบอร์ลิน ลอนดอน ปารีส มิลานและมาดริดได้แสดงให้เห็นว่าบุคลิกของอีเวนท์และลูกเล่นของความเซอร์ไพรส์เป็นปัจจัยสำคัญในธุรกิจนี้ แต่การได้มาพบมาสัมผัสกับบางสิ่งด้วยตนเองก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเพราะว่านี่คือโอกาสที่ผู้คนจะได้มีประสบการณ์ร่วมกัน ได้รับรู้ถึงอารมณ์และแนวโน้มต่างๆ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่กันและกันและได้กระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นในกลุ่มคนที่อยู่ด้วยกันตรงนี้ ผมอยากนำพา Baselworld ไปในทิศทางนี้ เพราะไม่ว่างานอะไรหากซ้ำเดิมอยู่อย่างนั้นทุกปีก็ย่อมกลายเป็นงานที่น่าเบื่อในที่สุด

[ แบรนด์ Pasquale Bruni จากอิตาลีสร้างสีสันด้วยนางแบบในชุดแดงสะดุดตา ]

แล้วเราจะได้เห็นอะไรใหม่ในงาน Baselworld 2019 บ้าง
ภารกิจหลักของเราคือการสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับผู้จัดแสดงและผู้เข้าชมงานด้วยไอเดียใหม่ๆ เช่น ในฮอล 1.2 เราก็จะมีพื้นที่ที่เรียกว่า Show Plaza ซึ่งจะตระการตาด้วยการนำเสนอเครื่องประดับต่างๆ บนแคทวอลค์แบบเป็นวง 240 องศา หรือในฮอล 1.1 ก็จะมี The Loop ที่จะโดนใจผู้ที่ชื่นชอบศิลปะชั้นสูงในงานนาฬิกาโดยเฉพาะ และพื้นที่ Les Ateliers สำหรับแบรนด์นาฬิกาอิสระต่างๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอยู่แล้วนั้นก็จะย้ายมาอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นยิ่งขึ้นในฮอล 1.0 นี่เป็นเพียงบางส่วนของความน่าสนใจที่จะเกิดขึ้นเท่านั้น

คุณคิดว่าถ้า Baselworld มีความเป็น B2B น้อยลงจะดีหรือไม่
เราเป็นงานในลักษณะ B2B จริงๆ ในอุตสาหกรรมที่มีความเป็น B2C สูงมาก ขณะนี้เรากำลังหารือกันอยู่ว่าจะมีทางใดที่เราจะทำให้ Baselworld เป็นที่สนใจของผู้จัดแสดงและผู้เข้าชมงานได้ยิ่งกว่านี้ พูดถึงอนาคตหลังจากปี ค.ศ. 2019 ด้วยนะครับ โดยเราจะปรึกษากับผู้จัดแสดงแบรนด์ต่างๆ เสียก่อนเพราะเราต้องการนำความประสงค์และแนวคิดของเขามาประกอบการพิจารณาด้วย

ค่าที่พักในเมืองบาเซิลช่วงงาน Baselworld นั้นสูงมาก อยากทราบว่า MCH Group หรือสภาเมืองบาเซิลเองพอจะทำอะไรเพื่อช่วยบรรเทาเรื่องนี้ได้บ้างหรือไม่
อันนี้เป็นเรื่องสำคัญมากครับและเราก็กำลังใช้ความพยายามเป็นอย่างมากด้วย เวลานี้เรามีผู้จัดการฝ่ายที่พักและการจัดเลี้ยงโดยเฉพาะแล้ว ชื่อคุณปาสคาล เองเกลอร์ เขามีหน้าที่คุยเรื่องนี้กับโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ เราเชื่อว่าเขาจะหาทางออกที่เป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ เรามีแนวคิดที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในขอบเขตที่สมเหตุผล ในขณะเดียวกันเราก็จะตอบแทนโรงแรมและร้านอาหารที่จะไม่คิดเงินสูงเกินควรด้วย ผมเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถนำเสนอผลอันเป็นรูปธรรมได้ในไม่ช้า

อยากทราบความคาดหวังของคุณที่มีสำหรับงาน Baselworld ในปี ค.ศ. 2019 หรือในอนาคตต่อไปจากนั้น
เราต้องการจัดงานในปี ค.ศ. 2019 ให้มีความยิ่งใหญ่และน่าตื่นเต้น เราต้องการจะสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นและจุดประกายแห่งสีสันให้กับอุตสาหกรรมนี้ ในขณะเดียวกันก็ต้องทำให้ผู้จัดแสดงและผู้เข้าชมงานได้มีช่วงเวลาดีๆ กับเราในเมืองบาเซิลแห่งนี้ด้วย เราอยากให้คนพูดถึงงาน Baselworld ในแง่ดีบ้าง และเรามีเป้าหมายระยะยาวในการทำให้ Baselworld เป็นจุดหมายที่พึงประสงค์สำหรับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ในที่สุด

[ บรรยากาศในงานแถลงข่าวเปิดงาน Baselworld 2018 ซึ่งมีผู้บริหารจากแบรนด์ใหญ่ขึ้นเวทีเพื่อร่วมเสวนา ]

————————————————–

Baselworld, the world’s most prominent watch show, has experienced a series of misfortune. A group of smaller exhibitors chose to discontinue their participation in 2017; more followed suit in 2018. This resulted in some halls closed for the latest edition, and reduction of two days from the show’s total duration. Then, out of the blue in July, Swatch Group dealt them a major blow by pulling out from the 2019 show as well. None of this bodes well for the freshly installed Managing Director Michel Loris-Melikoff who replaces a 15-year tenure only this May. We sought an interview with him by e-mail and here is what we learned.

Are we seeing adjustments in terms of exhibitors’ quantity partly because Baselworld grew too big in the decade leading to 2016?
No, I wouldn’t say that. The market for watches and jewellery has changed significantly during the past several years. On the one hand, there has been a concentration in the industry, both on the manufacturers’ side and on the dealers’ side. On the other hand, there are increasingly many channels and possibilities for communicating on the B2B and B2C level. Consequently, many brands are investing more in direct distribution or online marketing, for example. Some brands are increasingly leaving out the specialized trade, to which we had primarily catered in the past. For us as a tradeshow, this means that we must rethink and redefine our task and our role in the market. This process is progressing at full speed and we have already gotten underway with many things. I am convinced that our industry needs a global show, needs Baselworld as an annual event where all participants can meet and share with one another.

Can you share some examples of major brands with commitment to exhibit at Baselworld for the next few years?
We have received commitments to participate in Baselworld in 2019 from all big brands, with the sole exception of the Swatch Group. Commitments for longer time periods are not commonplace anymore.

Is there anything we can learn from the fashion weeks? They do not seem to have lost any glamour or magic despite today’s digital or social media climate.
Yes, the fashion weeks in New York, Berlin, London, Paris, Milan and Madrid show that the event character and the element of surprise are important factors in business. But personal encounters are equally important because they enable people to experience something together, to catch the scent of moods and tendencies, to inspire one another and to spark each other’s enthusiasm. I want to lead Baselworld in that direction – because nothing is more boring than a show that repeats itself the same way each year.

[ งานแถลงข่าวขนาดย่อมๆ ที่จัดโดย Bulgari ในงาน Baselworld 2018 ]

What are some of the new features we can expect to see in the 2019 edition of Baselworld?
Our primary task is to spark enthusiasm among our exhibitors and our visitors with many new and optimized ideas. The “Show Plaza” in Hall 1.2 will be particularly spectacular: it will present stimulating staging of jewellery on a 240° catwalk. With “The Loop” area in Hall 1.1, we appeal to aficionados of the finest in the watchmaker’s art. And the already successful “Les Ateliers” for independent watch brands will be given a prominent place in Hall 1.0. This is only a foretaste of a few of the many attractions that are yet to come.

Do you think it will help to make Baselworld less B2B?
We are indeed a B2B show in a very strongly B2C-oriented industry. We are discussing many options with which we can make Baselworld more attractive for exhibitors and visitors, also beyond 2019. But we conduct these discussions first with our exhibitors because we want take their wishes and ideas into consideration.

The cost of staying in Basel during the period of the Baselworld is indeed very high. Is there anything MCH Group or the city of Basel can intervene to keep accommodation prices within reason?
That is a very important topic and we are working intensively on it. We now have a designated hospitality manager, Pascal Engler, who discusses precisely these themes with hoteliers and restaurateurs. We are confident that he’ll find a solution which will be satisfactory for all participants. We have developed a concept to keep the costs within reasonable limits, while simultaneously rewarding hoteliers and restaurateurs who refrain from charging excessively high prices. I am confident that we shall soon be able to present concrete results.

What is your best hope for Baselworld in 2019 or in the long run?
We want to stage a grand and stimulating show in 2019. We want to inspire, motivate and spark the industry’s enthusiasm, while simultaneously guaranteeing that exhibitors and visitors enjoy a wonderful time with us in Basel. We want people to talk about Baselworld – positively, of course. Our long-term goal is to assure that for the best players in this industry, all roads lead to Basel.

[ ฮอลหลักของ Baselworld 2018 ]

By |2018-08-25T10:08:45+07:00August 25th, 2018|Insights|0 Comments

About the Author: